Đá xuyên sáng là gì?

Đá xuyên sáng là một vật liệu dùng trang trí nội thất có vẻ đẹp cuốn hút, sang trọng và ấn tượng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu về những loại đá xuyên sáng cũng như ưu điểm và ứng dụng trong cuộc sống hiện nay.
Đá xuyên sáng là gì?
Đá xuyên sáng là một loại đá tự nhiên hoặc là đá nhân tạo có khả năng cho ánh sáng đi qua. Đá này thường được dùng trong trang trí nội thất, cùng với một hệ thống đèn phía trong thì ánh sáng sẽ phản chiếu và khuyếch tán những ánh sáng này ra bên ngoài, đem đến một vẻ đẹp khác lạ cho không gian.

Ứng dụng của đá xuyên sáng

Phân loại đá xuyên sáng
Hiện nay có 2 loại đá xuyên sáng phổ biến là đá tự nhiên onyx và đá nhân tạo, mỗi loại có những đặc điểm riêng.
Đá xuyên sáng tự nhiên onyx: nó được tạo thành từ chất liệu đá onyx tự nhiên 100% với khả năng xuyên sáng lên đến 92%. Loại đá xuyên sáng này được tạo thành từ những dòng nham thạch nguội của quá trình phun trào núi lửa xảy ra từ hàng ngàn năm trước.
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Chính vì thế mà đá xuyên sáng này vẫn giữ được màu sắc như lửa, cùng với những đường vân đá chảy đều rất bắt mắt. Đá tự nhiên onyx gồm các tinh thể canxi nhỏ đến dạng hạt, được liên kết chặt chẽ với nhau theo dạng khác nhau. Màu sắc của đá phụ thuộc vào lớp oxit sắt, một số màu của đá onyx là vàng, trắng, vàng nhạt, vàng đậm, hồ phách, đỏ hay xanh đậm.
Loại đá này thường được dùng để trang trí ở các công trình đói hỏi tính thẩm mỹ cao như các khu vực đại sảnh, hành lang, quầy tiếp khách, quầy bar,..
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Đá xuyên sáng tự nhiên có nhiều ưu điểm: có tính thẩm mỹ cao, tạo nên một không gian sáng, huyền ảo và vô cùng cuốn hút. Bạn muốn nhấn mạnh và thu hút mọi người ở vị trí nào thì thiết kế đá xuyên sáng tại vị trí đó.
– Đá xuyên sáng onyx đa dạng về màu sắc, và mỗi màu sắc đem lại một vẽ đẹp khác nhau, với vẻ đẹp tự nhiên nên không có loại đá xuyên sáng nhân tạo nào có thể so sánh được.
Ứng dụng của đá xuyên sáng
– Đá onyx còn được chứng minh rất tốt cho sức khỏe con người, được ứng dụng nhiều trong phong thủy và chữa trị bệnh. Cũng như theo các chuyên gia thì đá onyx hộ trợ điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh và tiêu hóa.
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Tuy nhiên đá xuyên sáng tự nhiên có một số nhược điểm như có mức giá khá cao, nên thường sử dụng cho những vị trí đặc biệt quan trọng, tại những không gian cao cấp. Cùng với đặc điểm như giòn, dễ vỡ, dễ rạn nứt theo các đường vân, vật liệu này còn gây khó khăn cho việc gia công, lắp đặt và vận chuyển, cũng như trong quá trình sử dụng không được để đá gặp các va chạm mạnh.
Đá xuyên sáng nhận tạo
Là loại đá onyx nhân tạo được tạo thành từ hỗn hợp khoáng chất đá tự nhiên kết hợp với keo polyester cao phân tử, hyroxit nhôm, chất tạo màu cùng một số phụ gia khác, được đúc trên dây chuyền hiện đại theo công nghệ rung ép vật liệu trong môi trường chân không.
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Về ưu điểm, đá xuyên sáng nhân tạo đa dạng về thiết kế họa tiết và màu sắc, đá nhân tạo sử dụng công nghệ hiện đại tạo ra những tác phẩm có giá trị thẩm mỹ không kém gì đá tự nhiên. Khi trang trí mang đến một tác phẩm ý như thật, sống động, đẹp mắt và tinh tế.
– Đá nhận tạo rẻ hơn so với đá onyx, và phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta với khả năng chống thấm nước, không đổ mồ hôi khi trời nồm ẩm.
Ứng dụng của đá xuyên sáng
– Đá nhân tạo khắc phục được một số yếu điểm của đá tự nhiên đó là khả năng chịu lực tốt, không bị rạn nứt, vỡ, có thể sửa chửa và làm mới lại, vận chuyển dễ dàng hơn.
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của nó không cao bằng đá tự nhiên, nhưng cũng được nhiều người lựa chọn và sử dụng.
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Tường nhà được ốp đá onyx màu trắng mang lại cảm giác mạnh cho thị giác
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Quầy bar cuốn hút ánh nhìn với đá onyx được ốp xung quanh
Ứng dụng của đá xuyên sáng
phòng ngủ được thiết kế tối giản với mẫu giường được ốp đá xuyên sáng trở thành tâm điểm cuốn hút mắt.
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Với ánh sáng bắt ra từ sau đá onyx của khu vực quầy bar tạo cảm giác ấm áp, nhẹ nhàng.
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Đại sảnh tòa nhà được trang trí bằng đá onyx..
Ứng dụng của đá xuyên sáng
Đá xuyên sáng được sử dụng để trang trí cửa ra vào thu hút được ánh nhìn của mọi người.
Hoàng Phương (TH)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM