ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm trúng tuyển cao hơn cả ĐH Harvard, nhà trường lên tiếng

Mới đây, ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển phương thức xét tuyển tài năng cho kỳ tuyển sinh năm 2021.

Mới đây, Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố mức điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển tài năng. Phương thức này xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế, hồ sơ năng lực và phỏng vấn.

Theo đó, ngành Khoa học máy tính yêu cầu người ứng tuyển phải đạt từ 1520/1600 điểm SAT (Scholastic Assessment Test ) trở lên, ngoài ra điểm SAT Toán phải đạt từ 770 trở lên. Một số ngành khác như Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến cũng lấy điểm SAT tương đối cao, từ 1460 điểm.

Ngay sau khi thông báo về mức điểm trúng tuyển này, ĐH Bách khoa đã nhận về một số ý kiến cho rằng điểm trúng tuyển vào trường còn cao hơn cả điểm để vào các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ như Harvard. Theo thống kê, ĐH Harvard chỉ có mức điểm SAT trúng tuyển từ 1460 đến 1570/1600 điểm. Ngoài ra, một số trường ĐH lớn khác cũng có mức điểm khá tương đương như ĐH Yale (1460-1570). ĐH Stanford (1440-1570), MIT (1510-1570),…

Để giải đáp thắc mắc trên, PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa Hà Nội mới đây đã thay mặt nhà trường đưa ra phát ngôn chính thức. Theo đó, ông khẳng định một số người so sánh Bách khoa tuyển sinh điểm SAT khó hơn Harvard, MIT là không đúng.

PGS cho rằng ĐH Harvard hay MIT xét tuyển 100% theo hồ sơ. Trong khi đó, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh bằng nhiều phương thức và phương thức xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% chỉ tiêu, bao gồm các chứng chỉ như SAT, A-Level, ACT và IELTS.

Với mã xét tuyển IT-E10, trường lấy 30 chỉ tiêu, trong đó số thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét chứng chỉ quốc tế khoảng 5 em.

“Số lượng trúng tuyển theo điểm SAT của hai ngành Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến chỉ khoảng từ 5 – 15 em. Trường xét điểm từ trên xuống dưới, nên điểm trúng tuyển vào những ngành này cao là điều dễ hiểu“, ông cho biết.

Theo đại diện từ ĐH Bách khoa Hà Nội, các ngành trên cũng là ngành học, đông thí sinh đăng ký, tỷ lệ cạnh tranh cao, yêu cầu điểm SAT từ 1460 trở lên do đó chỉ những em đạt điểm số xuất sắc mới dám nộp hồ sơ vào.

Theo ông, nói tuyển sinh vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khó như vào các trường top đầu của Mỹ là sự so sánh khập khiễng.

ST

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM