Hàn Quốc dẫn đầu về số dự án FDI mới tại Việt Nam

Không chỉ triển khai nhiều dự án đầu tư mới, các doanh nghiệp Hàn Quốc còn dẫn đầu về số lượt dự án điều chỉnh; góp vốn, mua cổ phần tại Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 8 tháng năm 2021, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư 251 dự án mới tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký gần 759 triệu USD; điều chỉnh 179 lượt dự án, với tổng vốn điều chỉnh tăng 1,184 tỷ USD; cùng với đó là 967 lượt góp vốn, mua cổ phần, với tổng vốn đạt 494,46 triệu USD.

Tính chung cả 3 hình thức đầu tư trên, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã “rót” vào Việt Nam hơn 2,4 tỷ USD, xếp thứ 3 về số vốn đăng ký trên tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư chủ yếu vào các lĩnh vực như: công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, may mặc, tài chính ngân hàng, logistics, dịch vụ…

Hiện Hàn Quốc dẫn đầu về số lượt dự án điều chỉnh; góp vốn, mua cổ phần tại Việt Nam, vượt cả Singapore và Nhật Bản – hai quốc gia dẫn đầu và đứng thứ 2 về số vốn đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm.

Về số dự án đăng ký mới, Singapore có 140 dự án; Nhật Bản 120 dự án, thấp hơn rất nhiều so với 251 dự án của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Về dự án điều chỉnh vốn, Hàn Quốc có 179 dự án, trong khi Singapore và Nhật Bản lần lượt là 60 và 82 dự án.

Về số lượt góp vốn, mua cổ phần, Hàn Quốc có 967 lượt (chiếm hơn 35% trong tổng số 2.720 lượt dự án), trong khi Singapore và Nhật Bản lần lượt là 217 dự án và 151 dự án.

Thực tế, những năm gần đây, Hàn Quốc luôn nằm trong top những quốc gia dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, năm 2020, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam 3,949 tỷ USD, chiếm 13,8% tổng vốn FDI vào Việt Nam trong năm và đứng thứ 2 trong tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, sau Singapore với gần 9 tỷ USD.

Trước đó, năm 2019, Hàn Quốc dẫn đầu trong tổng số 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong năm.

Không chỉ nhiều về số lượng, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư từng khẳng định, các dự án FDI của Hàn Quốc còn được đánh giá cao về chất lượng và thường giải ngân rất nhanh sau khi nhận được giấy phép đầu tư. Do đó, nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên đặc biệt quan tâm đến việc thu hút các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, xu hướng đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân là do nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, có sự phát triển ổn định, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đều quan tâm đến xúc tiến đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Bình Minh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM