Sau cả ngày ngồi một chỗ nên tập luyện như thế nào

Chúng ta biết rằng, việc dành hàng giờ để ngồi là không tốt cho sức khỏe, vậy tập thể dục ra sao là đủ để chống lại tác động tiêu cực của một ngày ngồi bên bàn làm việc?
Một nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy, chúng ta nên tập luyện khoảng 30 đến 40 phút mỗi ngày để cơ thể đổ mồ hôi.
Nghiên cứu cho biết, hoạt động thể chất ở cường độ từ trung bình đến mạnh mỗi ngày là khoảng thời gian thích hợp để cân bằng với khoảng 10 giờ ngồi yên, mặc dù trên thực tế việc tập thể dục ở bất kỳ lượng cường độ nào hoặc thậm chí chỉ đứng lên thôi cũng giúp ích ở một mức độ nào đó.
Đây là kết quả dựa trên một phân tích tổng hợp từ 9 nghiên cứu trước đó được thực hiện với sự tham gia của 44.370 người ở 4 quốc gia khác nhau. Những người này được đeo một số loại thiết bị theo dõi thể dục.
Phân tích cho thấy, nguy cơ tử vong ở những người có lối sống ít vận động tăng lên, trong khi thời gian dành cho các hoạt động thể chất cường độ trung bình đến mạnh giảm đi.
Theo đó, việc thực hiện một số hoạt động thể dục chuyên sâu thích hợp, như đi xe đạp, đi bộ nhanh, làm vườn, có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm hơn của con người.

Việc động dù ở bất kỳ hình thức và cường độ nào đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe. 

Nghiên cứu được công bố cùng với việc phát hành Hướng dẫn toàn cầu về hoạt động thể chất và hành vi ít vận động của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2020 do 40 nhà khoa học trên khắp 6 lục địa tập hợp lại. Trên thực tế, vào tháng 11/2020, Tạp chí Y học thể thao Anh đã xuất bản một ấn phẩm đặc biệt về nghiên cứu mới và các hướng dẫn mới.
Nhà nghiên cứu về hoạt động thể chất và sức khỏe dân số Emmanuel Stamatakis từ Đại học Sydney cho biết: “Những hướng dẫn này là rất kịp thời vì chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi một đại dịch toàn cầu, khiến mọi người phải ở nhà trong thời gian dài, làm gia tăng hành vi ít vận động“.
Stamatakis, đồng thời là biên tập viên của Tạp chí Y học thể thao Anh, nhận định: “Người dân vẫn có thể bảo vệ sức khỏe của mình và bù đắp tác hại của việc phải ngồi lâu trong nhà bằng cách tập luyện. Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh, tất cả các hoạt động thể chất dù ở bất kỳ cường độ nào đều được tính là có tác dụng và tốt hơn việc không tập luyện“.
Kết quả nghiên cứu dựa trên các máy theo dõi thể dục nói chung và phù hợp với các hướng dẫn mới của WHO khuyến nghị, nên dành 150 – 300 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải hoặc 75 – 150 phút hoạt động thể chất cường độ cao mỗi tuần để chống lại hành vi ít vận động.
Đi bộ lên cầu thang thay vì đi thang máy, chơi với trẻ em và vật nuôi, tập yoga hoặc khiêu vũ, làm việc nhà, đi bộ và đi xe đạp… đều là những cách giúp con người trở nên năng động và khỏe mạnh hơn. Và nếu có thể, bạn đừng ngại dành thời gian 30 – 40 phút mỗi ngày để tập luyện và hãy bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng và đơn giản.
Tùng Dương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM