Hỏi đáp công nghệ thực tế ảo VR trong lĩnh vực nhà xưởng

Nếu nói rằng công nghệ thực tế ảo VR có thể thay thế nhân sự làm tốt một số quy trình sản xuất trong nhà xưởng thì bạn có tin không? Thực tế đã chứng minh điều đó khi ngày càng nhiều các doanh nghiệp trên thế giới và cả Việt Nam đã tận dụng sức mạnh và những tính năng hữu ích của VR giúp cho công trở nên đơn giản hóa, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. StarGlobal 3D đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn đưa ra giải pháp thực hiện cho nhiều doanh nghiệp lớn.

Công nghệ thực tế ảo VR được ứng dụng trong nhà xưởng như thế nào?

Khi nhắc đến thuật ngữ “Công nghệ thực tế ảo” đa số mọi người sẽ nghĩ ngay đến lĩnh vực game online và điện ảnh vì đây chính là 2 lĩnh vực đã giúp công nghệ này lan tỏa rộng khắp toàn cầu. Tuy nhiên, VR không tự giới hạn mình trong vùng an toàn mà nó luôn được nghiên cứu, sáng tạo và phát triển để thâm nhập vào đủ mọi ngành nghề, trong đó có cả nhà máy, khu công nghiệp, nhà xưởng sản xuất. Đây là điều ít ai nghĩ đến.

Công nghệ thực tế ảo VR sẽ tiến hành quét những đối tượng, thiết bị, con người bên trong nhà máy bằng tiaser có tốc độ lên đến hàng triệu điểm trên mỗi giây, sau đó xử lý dữ liệu bằng phần mềm chuyên dụng để chuyển đổi lên môi trường 3D tạo thành nhà máy ảo.

Nhà máy ảo cho phép người dùng kiểm tra, đánh giá và xác định những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sản xuất trước khi chúng xảy ra ở nhà máy thực tế. Khi áp dụng công nghệ VR nhà máy sẽ rút ngắn thời gian và chi phí sản xuất, trao đổi thông tin liền mạnh và ngặn chặn những sai sót trước khi chúng gây ra hậu quả lớn.

Xuong 2

Nhà máy Savipharm đã sớm nắm bắt và ứng dụng công nghệ VR để tối ưu vận hành, sản xuất

Những thay đổi lớn của nhà xưởng mà công nghệ thực tế ảo mang lại

Sự có mặt của VR mang đến cho nhà xưởng rất nhiều lợi ích. Nếu thông thường, nhân viên kỹ thuật phải dành ra 50% quỹ thời gian làm việc để đi kiểm tra, bảo trì, sửa chữa máy móc thì giờ đây đã có công nghệ thực tế ảo làm thay.

VR giúp quy hoạch sàn nhà máy

Trong nhà máy sản xuất, quá trình quy hoạch thiết bị, vị trí đặt dụng cụ và lực lượng nhân sự sẽ mang tính quyết định cao đến năng suất và hiệu quả làm việc. Công nghệ VR có thể đơn giản hóa quá trình này, giúp đảm bảo mọi thứ suôn sẻ và hoạt động hiệu quả đối với nhà máy quy hoạch lại

Nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà xưởng

Hiện nay, có rất nhiều nhà máy đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR vào công tác huấn luyện, đào tạo kỹ năng và chuyên môn cho nhân viên. Chương trình đào tạo sẽ được diễn ra trên mô hình nhà máy ảo mà không cần phải đi trực tiếp, đây là giải pháp dành cho nhà máy có số lượng nhân viên lớn và không muốn làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác tại nhà xưởng.

Tạo ra môi trường lao động an toàn

Thực tế đáng báo động là những tai nạn trong quá trình sản xuất xảy ra khá thường xuyên, đã đến lúc các nhà máy nghĩ đến giải pháp đảm bảo an toàn cho nhân sự của mình nhưng vẫn đảm bảo năng suất công việc. Công nghệ thực tế ảo VR hoàn toàn có thể giúp bạn. Chỉ cần tương tác qua thiết bị điện tử, cán bộ, nhân viên có thể quản lý, vận hành, điều phối tối ưu nhất. 

StarGlobal 3D chuyên thực hiện nhà máy thực tế ảo cho những nhà máy quy mô lớn

Công nghệ VR ứng dụng cho những khu vực có diện tích nhỏ như showroom, căn hộ đã đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn và tay nghề, thế nên thực hiện cho một nơi có quy mô lớn như nhà xưởng lại càng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn gấp nhiều lần để xử lý số lượng lớn dữ liệu đã quét. Tuy nhiên đây lại chính là thế mạnh của công ty StarGlobal 3D, một startup mang đến cho Việt Nam niềm tự hào khi vinh dự được Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế độc quyền cho giải pháp chuyển đổi không gian 3D/360. 

StarGobal đã thiết kế và thực hiện thành công cho nhiều nhà máy lớn trên cả nước, bao gồm: Rạng Đông, Savipharm… trong đó nổi bật nhất là nhà máy Ajinomoto, thành công này đã giúp Ajinomoto càng khẳng định uy tín thương hiệu và gia tăng doanh số. 

Xuong1

Công nghệ thực tế ảo VR giúp chúng ta có thể nhìn rõ không gian bên trong nhà máy

Quy trình thực hiện VR cho nhà xưởng của StarGlobal 3D

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý đối tác quy trình thực hiện công nghệ 3d thực tế ảo cho nhà xưởng mà StarGlobal đang áp dụng hiệu quả:

Bước 1: Sử dụng thiết bị quét 3D chuyên dụng (Faro hoặc Matterport) tiến hành quét hình ảnh của các đối tượng cần số hóa trong nhà máy, ghi nhận đầy đủ hình dạng, kích thước màu sắc.

Bước 2: Lập trình: Mô phỏng lại chân thật môi trường ảo bằng dữ liệu 3D đã thu thập được

Bước 3: Tối ưu hình ảnh, kích thước, định dạng từng dữ liệu nhằm tối ưu việc tương tác trực tiếp của người dùng.

Bước 4: Bảo mật dữ liệu 3D thật cẩn thận trước khi bàn giao cho đối tác và ra mắt người tiêu dùng. 

Dịch vụ quét 3d nhà máy làm được nhiều điều tưởng chừng như bất khả thi, hơn nữa còn hạn chế được nhiều rủi ro về người và tài sản. StarGlobal 3D hy vọng rằng các nhà đầu tư sẽ sớm ứng dụng VR vào sản xuất.

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL

  • Trụ sở chính: 04 Đường N8, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng miền Nam: Unit 209 – Tòa nhà SACOM Chíp Sáng, Đường D1, Khu công nghệ cao, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng miền Bắc: 25, Ngõ 50, Trung Yên, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
  • Điện thoại: (+84) 28 2253 1695
  • Hotline: (+84) 944 850 527
  • Website: https://starglobal3d.com/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM