Huyện Diễn Châu tỉnh Bắc Giang chính thức giãn cách xã hội từ 0h ngày 17/6

Tối 16/6, ông Tăng Văn Luyện – Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho PV Dân trí biết, quyết định trên được đưa ra sau khi trên địa bàn huyện này xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên.
Bệnh nhân mắc Covid-19 ở huyện Diễn Châu có mã ca bệnh BN11634, được phát hiện vào đầu giờ chiều ngày 16/6. Người đàn ông này là cán bộ công an huyện, có lịch trình công tác dày đặc, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trên địa bàn 7 xã ở huyện Diễn Châu (Diễn Tân, Diễn Thịnh, Diễn Liên, Diễn Kim, Minh Châu, Diễn Trung, Diễn Cát).  
Ca bệnh này là anh trai của bệnh nhân BN11440 ở phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, được phát hiện tối 15/6.
“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu sẽ thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện từ 0h ngày 17/6. cho phép thực hiện Chỉ thị 16 ở 7 xã và thực hiện Chỉ thị 15 ở các xã, thị trấn còn lại của huyện. 
Huyện Diễn Châu cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh liên hệ Quân Khu 4 hỗ trợ phun hóa chất tiêu độc khử trùng ở 7 xã của huyện; phong tỏa các địa điểm mà bệnh nhân từng ghé qua”, ông Luyện cho biết.
Cũng theo ông Luyện, toàn huyện Diễn Châu có khoảng 300.000 dân, trong đó có 90 nghìn dân vùng biển với 4.500 lao động trên biển, còn lại là làm nông nghiệp.
Nghệ An giãn cách xã hội toàn huyện Diễn Châu từ hôm nay - 2
Ông Dương Đình Chỉnh – Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, tối 16/6, sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 là một cán bộ công an huyện – Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã ráo riết vào cuộc truy vết.
“Ngay trong ngày phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại Diễn Châu, công tác điều tra, truy vết, kích hoạt phương án cách ly các trường hợp F1 đã được huyện này làm rất tốt. Đến thời điểm này, chúng tôi đã truy vết được 6.137 F1 nghi liên quan đến BN11634. Trong đêm qua, ngành y tế và huyện Diễn Châu tập trung lấy mẫu xét nghiệm, ưu tiên các trường hợp nguy cơ cao; song song với việc lấy mẫu là phun hóa chất tiêu trùng, khử độc; chuyển BN11634 vào Bệnh viện hữu nghị đa khoa (HNĐK) Nghệ An cách ly, điều trị”, người đứng đầu Sở Y tế Nghệ An cho biết.
Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An giao trách nhiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An phối hợp cùng đoàn tăng cường chi viện cho Hà Tĩnh hỗ trợ cho huyện Diễn Châu lấy mẫu xét; giao Bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện xét nghiệm cho người dân huyện Diễn Châu; giao Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu vận chuyển mẫu xét nghiệm, hóa chất vật tư liên quan.
“Với số lượng F1, F2 và người tiếp xúc lớn, Nghệ An quyết định rút 52 y bác sĩ đang tăng cường cho Hà Tĩnh về thẳng tăng viện cho huyện Diễn Châu, lấy mẫu xuyên đêm. Ngoài ra, tỉnh cũng điều động 50 sinh viên Trường đại học Y khoa Vinh (đã được tập huấn) ra Diễn Châu tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Công an tỉnh điều 100 cán bộ chiến sĩ tăng cường chi viện bảo đảm an ninh trật tự cho huyện Diễn Châu”, ông Dương Đình Chỉnh cho biết thêm.
Trước đó, Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Vinh với gần nửa triệu dân cũng từ 0h ngày 17/6.
Nguyễn Duy
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM