KHI LINH KIỆN CŨ TRỞ THÀNH TÁC PHẨM ĐỘC ĐÁO

Các mô hình nghệ thuật không chỉ được làm nên từ những chất liệu truyền thống như gốm sứ hay nhựa cứng mà có một loại mô hình được tạo tác từ những vật liệu của xe máy đã cũ như đinh, ốc vít, nhông, sên.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Ấy vậy mà những mô hình cơ khí này lại có giá thành lên đến hàng trăm triệu đồng. Bây giờ chúng ta hãy cùng theo dõi những mô hình độc đáo này, quý vị nhé.

Những thanh sắt, ốc vít, xích tải đã cũ này dường như chỉ chờ để bỏ đi. Nhưng với nghệ thuật decor cơ khí, đây chính là những chất liệu không thể thiếu để tạo tác ra những mô hình kỳ công mang lại giá trị thẩm mỹ lớn.

Không có mô tả ảnh.

Anh Nguyễn Tuấn Anh vốn không phải là người học mỹ thuật, nhưng được truyền cảm hứng từ những tác phẩm decor cơ khí nên anh quyết định dấn thân tìm tòi và phát triển những mô hình này.

Anh Nguyễn Tuấn Anh – Chủ xưởng Decor Cơ khí

“Mình tay ngang bước vào đây thôi, thích máy móc nào mình cũng mua về rồi đóng học phí cho những máy móc đó cũng khá nhiều. Rồi mình làm từ những cái đơn giản, làm dần dần lên, rồi từ từ cũng làm được những sản phẩm phức tạp.”

Không có mô tả ảnh.

Với quyết tâm cùng niềm đam mê, anh Tuấn Anh và những người cộng sự của mình đã tạo nên sự đa dạng trong các tác phẩm cơ khí. Đó có thể là những nhân vật hoạt hình nhưng được khắc hoạ theo góc nhìn gai góc và mạnh mẽ. Một chú Doremon đáng yêu được khoác lên tấm áo cơ khí, trở nên độc đáo và mới lạ so với những gì được vẽ trên truyện tranh hay phim ảnh.

Còn mô hình cơ khí kỳ lân này cao hơn 2 mét với giá trị lên đến 500 triệu đồng là một trong những tác phẩm gây được không ít tiếng vang, không chỉ vì giá trị vật chất mà ở nghệ thuật sắp đặt từng chiếc ốc vít, chiếc đinh tác như thế nào để hài hoà. Và quan trọng nhất là dù làm từ vật liệu thô cứng nhưng mô hình phải truyền tại được sự sinh động với tỉ lệ chuẩn của một chú kỳ lân đang trong tư thế di chuyển.

Anh Nguyễn Tuấn Anh – Chủ xưởng Decor Cơ khí

“Trong lĩnh vực decor cơ khí thì mình sẽ phân loại, một loại là thuộc thể loại về máy móc. Giống như đồng hồ, bàn ghế thì nó là máy móc, dạng như là môn toán vậy. Còn khi qua lĩnh vực khác như tạo hình, tạo doraemon, tạo hình con hổ, tạo hình con người, thì nó thuộc dạng thể loại mình học văn, nó sẽ trừu tượng hơn và độ khó của nó cao hơn nhiều. Phần đầu nó đều là phần quan trọng nhất, nó thể hiện được cái phần hồn. Từ con mắt, cái mũi, cái miệng sao cho đẹp. Giống như người đẹp thì cái mặt phải đẹp vậy đó.”

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng

Tuy là người khởi xướng nghệ thuật decor cơ khí, nhưng anh Tuấn Anh không giấu nghề, anh tâm niệm, chia sẻ niềm đam mê của bản thân với người khác cũng là một hình thức lan tỏa niềm vui trong cuộc sống. Hơn 10 học viên với nhiều giọng nói vùng miền khác nhau, nhưng đều có chung sở thích và niềm đam mê chế tạo cơ khí sắp đặt.

Anh Nguyễn Hoàng Anh Huy – Nhân viên

“Tình cờ mình gặp một cái tin tuyển dụng của anh Tuấn Anh ở trên MXH, thì lúc đó là mình đang là sinh viên. Thì mình cũng đang rảnh nên mình cũng muốn tìm một công việc để mà thử sức, với lại đi làm cho có kinh nghiệm. Làm dần dần thì mình cảm thấy thích, nên sau khi ra trường mình tiếp tục gắn bó với anh Tuấn Anh đến bây giờ.”

Sau gần 4 năm lập nghiệp, anh Tuấn Anh thiết kế khoảng 3.000 sản phẩm. Những tác phẩm Decor cơ khí đều mang vẻ đẹp mạnh mẽ đầy cá tính, nhưng giá trị của nó không dừng lại ở vật chất hay thẩm mỹ, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần sống xanh, bảo vệ môi trường khi tái sử dụng lại những linh kiện vốn đã hoen gỉ với thời gian./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM