MÔ HÌNH NUÔI TRAI LẤY NGỌC CHO GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO

Sau gần 2 năm triển khai mô hình, cơ sở nuôi trai lấy ngọc của ông Trần Nhật Duật (thôn Liên Công, xã Đồng Môn, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã khai thác lứa đầu tiên với trên 1.100 con cho chất lượng sản phẩm đẹp, giá trị kinh tế cao.

Mô Hình Nuôi Trai Lấy Ngọc Cho Giá Trị Kinh Tế Cao (1)

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra nghề mới giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương, năm 2020, Trung tâm Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi TP.Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình thử nghiệm nuôi trai lấy ngọc trên diện tích 1 ha ao nước ngọt của gia đình ông Duật. Mô hình có tổng vốn đầu tư hơn 640 triệu đồng. Giống trai được thả trong 2 đợt, với tổng số 8.500 con đã được cấy nhân tế bào trên 4 tháng (mỗi con cấy 3-4 nhân ngọc trai).

Mô Hình Nuôi Trai Lấy Ngọc Cho Giá Trị Kinh Tế Cao (2)

Ông Trần Nhật Duật – Xã Đồng Môn, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

“Tham gia thử nghiệm, tôi được Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi TP Hà Tĩnh cho đi tham quan, học tập các mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tiêu biểu ở các tỉnh và được chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nuôi.”

Sau gần 2 năm triển khai mô hình, cơ sở của ông Duật đã khai thác lứa đầu tiên với trên 1.100 con. Trai đạt bình quân 2 – 3 viên ngọc/con, giá bán dao động từ 200 ngàn đồng/viên trở lên, trong đó loại 1 và loại 2 có giá từ 400-500 ngàn đồng/viên. Ngọc trai sau khi thu hoạch được nhiều cửa hàng chế tác vàng bạc trong và ngoài tỉnh tìm đến mua.

Mô Hình Nuôi Trai Lấy Ngọc Cho Giá Trị Kinh Tế Cao (3)

Đại diện Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi TP.Hà Tĩnh cho biết, từ thành công bước đầu của mô hình nuôi trai lấy ngọc, thành phố đang tiến hành đánh giá khả năng nhân rộng, qua đó mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Minh Huy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM