Mr Dương Thế Anh: “Tiềm năng tăng trưởng của ngành dược Việt là vô cùng triển vọng”

Mr Dương Thế Anh hiện là cổ đông sáng lập tập đoàn Be Group và giữ vị trí CCO nhà máy La Terre France. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn chiến lược, anh Thế Anh tin tưởng ngành dược có nhiều bước tiến phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

“Nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân, không ngại thử thách gian khổ ”

Mr Dương Thế Anh thuộc thế hệ 8x, lại lớn lên trong gia đình truyền thống hiếu học. Chính vì thế anh từ nhỏ đã luôn có ý thức học tập, thôi thúc rèn luyện bản thân. Trong thời gian ngồi ghế giảng đường, anh đã trau dồi được rất nhiều kiến thức cùng những thành tích đáng tự hào.

Thời gian sau, Mr Dương Thế Anh thi đỗ ngành kỹ sư chế tạo máy tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Thế nhưng bên trong anh vẫn ấp ủ đam mê theo đuổi ngành kinh doanh. Thế nên dù có trong tay tấm bằng cử nhân, anh Thế Anh vẫn quyết định rẽ sang ngành khác.

Mr Dương Thế Anh1

Để đạt được thành công ngày hôm nay, CCO Dương Thế Anh đã ngại ngùng rẽ sang lĩnh vực mới.

Nghĩ là làm, anh Thế Anh quyết định học thêm văn bằng hai bằng quản trị kinh doanh tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây chính là nền tảng giúp anh từng bước xây dựng sự nghiệp. Anh đã chủ động học các khóa trong và ngoài nước như Phạm Thành Long, Lê Thẩm Dương, Nguyễn Tất Kiểm, Blair Singer, Brian Tracy… Thậm chí anh đã sang Trung Quốc học trao đổi cách làm việc của họ trong vòng 6 tháng.

“Bước rẽ ngang và quyết định xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực dược”

Với tầm nhìn rộng của bản thân, anh nhận ra dược phẩm là một trong những lĩnh vực vô cùng tiềm năng. Sau khi đã hài lòng với số kiến thức đã tích lũy, anh chuyển sang làm quản lý trình dược viên tại khu vực miền Bắc. Thời gian làm việc, anh Thế Anh đã học hỏi được rất nhiều điều khi va chạm thực tế.

Cho đến năm 2019, CCO Dương Thế Anh đã gặp anh Nguyễn Trúc Phương (hiện đảm nhận chức vụ chủ tịch nhà máy La Terre France). Đây cũng là cơ duyên giúp cho anh phát triển sự nghiệp bản thân.

Dược phẩm được xem là một trong những lĩnh vực kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Ngành dược góp phần đảm bảo và chăm sóc sức khỏe cho người dân, đối tượng lao động. Có thể nói, lĩnh vực dược cũng góp phần ổn định kinh tế và phát triển nước nhà.

“Kinh doanh ngành dược hiện trở thành xu hướng phát triển đứng đầu”

Theo IQVIA (2021), quy mô của ngành dược Việt tính đến năm 2020 đã đạt khoảng 6,4 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt xấp xỉ 6% trong giai đoạn 2018 – 2020. Hệ thống sản xuất và kinh doanh dược phẩm mở rộng với quy mô khoảng 250 nhà máy sản xuất. Trong đó, thị trường lúc bấy giờ có 200 cơ sở chuyên xuất nhập khẩu, gồm 4300 đại lý bán sỉ và hơn 62000 đại lý phân phối lẻ.

Mr Dương Thế Anh2

CCO Dương Thế Anh chia sẻ: “Ngành dược phẩm tại Việt Nam có thể nâng tầm vóc với quốc tế”

Hiện nay bối cảnh kinh tế Việt Nam vẫn đang tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Đầu năm 2020, chuỗi cung ứng nguyên liệu của ngành dược hầu như cắt đứt hoàn toàn (vì phân xưởng cung cấp nguyên dược liệu chính tại Trung Quốc và Ấn Độ buộc phải đóng cửa vì dịch).

Tình trạng này đẩy các doanh nghiệp vào thế chịu nhiều thách thức, rủi ro. Thế nhưng đây cũng là cơ hội để công ty dược cải tiến, thay đổi và phát triển mạnh mẽ hơn. Hiện nay có rất nhiều nhà máy sản xuất dược đã đầu tư vùng trồng nguyên liệu sạch, máy móc hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia có trình độ cao.

Thế nhưng dù ngành dược nước nhà có những bước tăng trưởng vượt bậc nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế. Thực tế, ngành dược phẩm chỉ mới đáp ứng được khoảng 52,5% nhu cầu sử dụng của người dân (còn lại phải nhập khẩu).

Chính vì thế, doanh nghiệp dược tại Việt Nam cần phải đẩy mạnh sản xuất cho thị trường trong nước, thậm chí xuất khẩu ra quốc tế. Vậy cho nên, ngành dược Việt cần được nhà đầu tư chú trọng phát triển hơn để nâng tầm vóc với thị trường nước ngoài.

>> Theo dõi thêm những chia sẻ hữu ích của Mr. Dương Thế Anh trên facebook cá nhân: https://www.facebook.com/anhcco.the

Kim Khánh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM