Mùa dịch ở nhà, trồng hành lá chơi chơi vừa vui vừa nhanh lại có ăn

Ở nhà chống dịch nên nhiều người hạn chế ra đường, đi chợ nhưng nhiều khí thiếu củ hành, mớ rau thơm thật bí bách. Vậy nên chị em đua nhau trồng hành lá, vừa vui, đã mắt lại tiện… ăn.

Có nhiều cách trồng hành lá khác nhau và bạn có ᴛhể chọn lựa ᴘhương ᴘháp phù hợp với điều kiện của gia đình mình. 

Ảnh: Hiền Lê 

Trồng hành lá trong nước 

Chị Hằng cho hay, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên rau củ quả, đặc biệt là hành lá rất khó mua, nên chị đã sử dụng những củ hành tím đang có sẵn trong bếp trồng trong chai nhựa, ly thủy tinh và ly nhựa. 

 Sở dỉ cần ly thủy tinh hoặc ly nhựa trong để có thể quan sắt được tốc độ và quá trình ra rễ của hành. Ưu điểm của trồng hành lá trong nước là không cần đất, cũng chẳng cần phân bón, bạn chỉ cần bỏ chút công sức thay nước. Bất cứ chai lọ thấp, miệng hẹp nào cũng phù hợp để trồng hành lá tại nhà. 

Sau 1 tuần là bắt đầu mọc chồi xanh, thêm 1 tuần nữa ra lá là có thể cắt ăn được dồi nè. Ăn tới đâu cắt tới đó, sau 3 -4 lần cắt nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng trong nước. 

Ảnh: Hằng Ni 

Ảnh: Ngân Ngân 

Ảnh: Lê Nguyên Bảo

Trồng hành lá trên khay đựng trứng 

Anh Quân chia sẻ: “ Tận dụng trong nhà có khay đựng trứng, mình cũng tự trồng hành để ăn trong mùa dịch. 

Trước khi trồng, tôi ngâm trong nước một buổi để củ hành dễ mọc rễ hơn. Tôi dùng các vỉ trứng bằng giấy xếp chồng lên nhau, bỏ ít đất vào, sau đó ghim củ hành xuống từng ô của vỉ trứng. Chỉ cần trồng từ 4-5 ngày là đã có hành lá để ăn, không cần phải đi tìm mua khắp nơi nữa” . 

Hành lá được trồng trong vỉ đựng trứng bằng giấy. Ảnh: Lê Quân 

Anh Quân lưu ý, nên đặt vỉ trứng ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Thường xuyên tưới nước cho các khay trứng 2 lần/1 ngày, nước ngấm vào các miếng giấy sẽ tạo môi trường ẩm để hành ra rễ và phát triển. 

Ngoài ra, anh Quân còn chia sẻ một bí quyết rằng, thay vì cắt ngang lá hành thì nên tước từng lá để ăn. Như vậy đợt sau lá hành sẽ ra nhanh hơn và nhiều hơn  Trồng hành lá trong chai nhựa bằng đất 

Chia sẻ về cách trồng hành trong chai nhựa, chị Hiền Phạm cho hay : “Vì không có chậu, mình đã cắt can dầu ăn ra và đục lỗ xung quanh. Mình sử dụng hành tím loại củ to về và cắt phần ngọn, sau đó cho đất vào can, rồi cho củ hành vào, lại tiếp tục cho đất vào.” 

Chị HIền cũng lưu ý, khi trồng phải để phần ngọn củ hành ra ngoài cái lỗ đục sẵn thì sau này lá hành mới theo đó mà vươn lên. Nắng thì chăm tưới nước, bữa nào mưa thì không cần tưới. Cứ như vậy tầm chưa đến một tuần là đã có hành lá ăn rồi. 

Trồng hành trong chai nhựa vừa tiết kiệm và dễ làm, lại chiếm ít không gian. Ảnh: Hien Pham 

Chỉ 1 tuần là bạn đã có hành lá để chế biến món ăn. Ảnh: Hien Pham Trồng hành lá bằng chậu đất 

Chị Moon Phạm, sử dụng những chậu để trồng cây có sẵn trong nhà để trồng hành lá. Chị chia sẻ cách làm dưới đây. 

– Đầu tiên bạn cho đất vào chậu tưới nước cho đất ướt hoàn toàn. 

– Bạn dùng dao cắt phần ngọn của củ hành tím khoảng 1/4 củ, giúp hành lá phát triển nhanh hơn. Sau đó đặt củ hành tím xuống chậu đất, sao cho đất sâu 1/2 củ. 

– Khoảng 1 tuần sau khi trồng, lá hành có thể dài từ 10cm – 15cm, 2 tuần là có thể cắt lá ăn được rồi. 

– Khi cắt lá chú ý là cắt trên củ, ăn tới đâu cắt tới đó, cắt xong chỉ cần tưới nước cho mọc lên lá mới là được. 

Ảnh: Moon Phạm 

Mùa dịch vừa có hành lá ăn vừa giúp thư giãn. Ảnh: Hương Ngọc 

Theo Dân Việt

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM