NGÀNH CHĂN NUÔI GIA CẦM Ở HUNGARY

Hungary với truyền thống chăn nuôi gia cầm, và việc chăn nuôi các loại gà, ngỗng, vịt đóng vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp quốc gia. Chăn nuôi gia cầm thâm canh đã bắt đầu từ những năm 1960 và đưa Hungary trở thành một trong những nhà xuất khẩu sản phẩm gia cầm quan trọng. Đến những năm 1980, Hungary đứng đầu về xuất khẩu thịt gà tính trên bình quân đầu người, cũng như xuất khẩu các sản phẩm từ ngỗng. Các sản phẩm gia cầm Hungary đã được thị trường châu Âu đánh giá cao từ nửa đầu thế kỷ 20.

O Hungary1 1630053347

Trong những năm gần đây, chăn nuôi gia cầm vẫn chiếm sản lượng cao trong ngành công nghiệp sản xuất thịt của Hungary. Sản lượng sản xuất lớn nhất là thịt gà, vịt và ngỗng. Sản lượng thịt gia cầm đạt mức cao kỷ lục 533,03 nghìn tấn vào năm 2019. Xuất khẩu thịt gia cầm tăng từ 41.793 ngàn đô la Mỹ năm 1970 lên 769.523 ngàn đô la Mỹ năm 2019 với tốc độ trung bình hàng năm là 7,23%. Các thị trường tiêu thụ thịt gia cầm chính là Đức, Pháp, Áo, Romania, Bulgaria, Slovakia, Tây Ban Nha, Anh…

Hệ thống quản lý và các quy định đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Ở Hungary, những người nông dân truyền thống rất quan tâm đến động vật của họ. Vì vậy, tại các trang trại, người nông dân luôn cố gắng chăm sóc và bảo vệ vật nuôi của họ. Theo họ, nếu con vật không cảm thấy khỏe hoặc không thoải mái, chúng sẽ không thể cho ra sản phẩm với chất lượng tốt như họ mong muốn. Và khi ngành chăn nuôi gia cầm mở rộng sang hướng công nghiệp, chính phủ Hungary cũng theo truyền thống đó, từ năm 1991/92, Hungary đã đưa ra đạo luật về sức khỏe và phúc lợi động vật dựa trên các quy định của EU. Và với việc gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 2004, đạo luật đó đã có hiệu lực.

Cả người dân và chính phủ Hungary cũng nhận thấy được sự yêu thích về chất lượng sản phẩm của các nhà nhập khẩu đối với các giống gia cầm có nguồn gốc Hungary; do đó từ những năm 1970, chính phủ Hungary đã có những chương trình bảo tồn các nguồn gen giống quý hiếm của Hungary. Điều này không những bảo tồn được nguồn gen, mà thông qua đó còn giúp duy trì và phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp và hệ sinh thái địa phương, phát triển nền nông nghiệp bền vững. Đây cũng là một lợi thế cho các trang trại địa phương khi mà các giống nội địa có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu địa phương, giúp giảm chi phí chăm sóc, dẫn đến việc giá cả cũng sẽ cạnh tranh hơn.

O Hungary2 1630053506

Để đảm bảo các tiêu chuẩn cao về chất lượng sản phẩm, chính phủ Hungry đã thành lập các cơ quan cùng với nhau chịu trách nhiệm về các vấn đề thực phẩm như cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến động vật, người tiêu dùng và sức khoẻ con người. Đồng thời, thông qua các trạm y tế thú y, Bộ Nông nghiệp chịu trách nhiệm thực hiện pháp luật về phúc lợi động vật ở các trang trại.

Về hệ thống an toàn thực phẩm, cơ quan quản lý nhà nước chính là Văn phòng An toàn Chuỗi Thực phẩm Quốc gia (NFCSO). Phạm vi quyền hạn bao gồm vấn đề an toàn và chất lượng của thức ăn chăn nuôi cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thực phẩm. Từ năm 1996, đạo luật Codex Alimentarius (Codex) ra đời, quy định này đóng một vai trò quan trọng hệ thống luật pháp về an toàn thực phẩm. Mục đích của Đạo luật này là quy định các điều kiện sản xuất và điều kiện để sản phẩm được đưa ra thị trường nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, cạnh tranh bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu.

Ngoài ra còn các đạo luật khác như Codex Alimentarius Hungaricus, Codex Pabularis Hungaricus… cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề an toàn thực phẩm. Đây là các quy tắc bắt buộc về an toàn thực phẩm, các hướng dẫn chuyên môn về chất lượng thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, cũng như các phương pháp được sử dụng trong quá trình kiểm tra thực phẩm. Để phù hợp với các yêu cầu của EU và đảm bảo sự tuân thủ rộng rãi nhất có thể đối với các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm giữa các bên trong chuỗi cung ứng thực phẩm, nhiều tổ chức Hungary đã áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ISO 22000, bao gồm cả ISO 22000: 2005.

Với những chính sách nghiêm ngặt cùng với kinh nghiệm sản xuất, bất chấp những thay đổi trong cạnh tranh sản xuất, bất chấp sự biến động về kinh tế, ngành chăn nuôi gia cầm vẫn là ngành mang lại giá trị lớn nhất trong ngành ngành nông nghiệp chăn nuôi của Hungary, và sản phẩm gia cầm từ Hungary vẫn luôn giữ được vị trí của mình cả trên thị trường truyền thống và thị trường mới.

Garyu Trading Co., Ltd, là đối tác chính thức của Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Hungary (HEPA) dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao Hungary. Chúng tôi luôn hoan nghênh sự quan tâm của bạn đến các sản phẩm gia cầm hoặc bất kì sản phẩm nào xuất khẩu từ Hungary. Hãy liên hệ với chúng tôi như thông tin bên dưới.

Rrrrrrrrrrrrrrrrrr 1630053434 (1)

Garyu Trading Co., Ltd.

Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo

Điện thoại: + 81- (0) 3-5789-5890

Website:https://hepaoffice.jp/en/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM