NGHỀ LÀM CÀ RÀNG Ở HÒN ĐẤT NHỮNG NGÀY GẦN TẾT

334

Ở khu phố Đầu Doi, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất,  tỉnh Kiên Giang, người dân làm cà ràng truyền thống quanh năm. Nhưng nhộn nhịp nhất là bắt đầu từ tháng 10 (âm lịch) cho đến Tết Nguyên đán.

Nghề Làm Cà Ràng ở Hòn Đất Những Ngày Gần Tết (1)

Thời điểm này, khoảng 40 hộ dân còn gìn giữ nghề làm cà ràng ở đây đều tất bật, luôn tay lấy đất, trộn đất, làm cà ràng rồi đem đi nung để ra sản phẩm giao cho thương lái đi bán khắp cả nước.

Theo thời gian, nghề làm cà ràng truyền thống ở Hòn Đất cũng có lúc thăng trầm. Tuy nhiên, không ít người dân ở địa phương vẫn gìn giữ nghề của cha ông để lại.

Có thể là hình ảnh về 1 người

Chị Quách Thị Ngọc Hà –  Khu phố Đầu Doi, Thị trấn Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang:

“Nghề lò này làm lâu rồi. Nghề ông cha để lại. Vợ chồng tôi chỉ làm 10 năm thôi. Tết thì cũng làm bình thường thôi, ngày chừng 70-80 cái ăn thua trời nắng mưa. Còn tùy thuộc vào nắng mưa nữa. Nắng tốt như những tháng cận Tết này nè thì làm 100 cái cà ràng/ngày. Ngày bình thường 60-70 cái. Tháng làm khoảng 2.000 cái đổ lại hà”.

Năm nay, nghề làm cà ràng ở Hòn Đất vào vụ Tết sớm. Cà ràng được bà con địa phương bán với giá từ 30.000 – 60.000 đồng/cái tùy loại. Cà ràng ở đây làm ra bao nhiêu cũng bán hết, giúp cho nhiều lao động ở địa phương có thu nhập ổn định.

Không có mô tả ảnh.

Bao năm qua, nghề làm cà ràng không chỉ giúp người dân ở thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất, có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn là nét đặc trưng, là niềm vui của bà con nơi đây khi cái nghề của ông cha vẫn được gìn giữ theo thời gian./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM