Nguyễn Hồng Liên- học sinh Trường THPT Mê Linh (Hà Nội) phá kỉ lục phần thi khởi động, đạt điểm cao nhất lịch sử Olympia

Nguyễn Hồng Liên- học sinh Trường THPT Mê Linh (Hà Nội) đã san bằng kỉ lục điểm khởi động vừa xác lập chưa đầy một tháng, đồng thời là nữ thí sinh có điểm chung cuộc cao nhất 21 năm của Đường lên đỉnh Olympia.

Hồng Liên xác lập kỷ lục mới về nữ sinh có tổng điểm cao nhất tại Olympia

Cuộc thi tuần 1 Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 phát sóng chiều 27/6 chứng kiến cuộc tranh tài của 4 thí sinh: Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi), Đỗ Hồng Liên (THPT Mê Linh, Hà Nội), Võ Quốc Thịnh (THPT Trần Văn Thời, Cà Mau) và Phan Thị Thu Huyền (THPT Thái Hòa, Nghệ An).

Hồng Liên gây ấn tượng ngay từ phần thi Khởi động với 150 điểm. Đây cũng chính là số điểm của Nguyễn Thiện Hải An học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành được ở phần thi Khởi động cách đây chưa lâu. Như vậy, Hồng Liên và Hải An trở thành hai thí sinh hiện đang giữ kỉ lục về điểm số ở phần thi Khởi động.

Trong số 16 câu hỏi ở phần thi Khởi động, Hồng Liên chỉ trả lời sai duy nhất một câu hỏi. Thậm chí ở một số câu, nữ sinh này đã đưa ra đáp án rất nhanh khi người dẫn chương trình chưa kịp đọc hết câu hỏi. Kết thúc phần Khởi động, điểm số của 4 nhà leo núi lần lượt là: Hồng Liên 150 điểm, Công Minh 80 điểm, Quốc Thịnh 70 điểm Thu Huyền 20 điểm.

Sau khi lập kỷ lục mới ở phần thi đầu tiên, Hồng Liên tiếp tục thể hiện phong độ xuất sắc trong phần thi Vượt chướng ngại vật. Từ khóa cần tìm trong phần thi Vượt chướng ngại vật tuần này có 6 chữ cái.

Ở hàng ngang đầu tiên được chọn với 3 chữ cái, câu hỏi: “Theo kinh nghiệm dự báo thời tiết của người xưa, cơn đằng nào chẳng mưa dây cũng bão giật?”. Cả 4 thí sinh đều giành được điểm nhờ câu trả lời chính xác “Tây”.

Từ một dữ kiện duy nhất “Tây” và một ô hình ảnh được lật mở, Công Minh là thí sinh đầu tiên bấm chuông giành quyền trả lời từ khóa. Tuy nhiên, với đáp án “Song Tử”, Công Minh chưa giành được điểm và phải dừng lại phần thi này, nhường quyền chơi tiếp cho ba thí sinh còn lại.

Câu hỏi ở hàng ngang thứ 2 được lựa chọn cũng có 3 chữ, tìm từ còn thiếu trong đoạn thơ: “Quên hương ta từ ngày khủng khiếp/ Giặc kéo lên ngùn ngụt lửa hung tàn/ Ruộng ta…/ Nhà ta cháy/ Chó ngộ một đàn/ Lưỡi dài lê sức máu (trích Bên kia sống Đuống- Hoàng Cầm)”. Với đáp án “Khô”- Quốc Thịnh là thí sinh duy nhất trả lời đúng ở hàng ngang số 2 này.

Kết thúc câu hỏi hàng ngang số 2, Hồng Liên bấm chuông giành quyền trả lời từ khóa. Với đáp án chính xác ‘Gió Lào”, nữ sinh tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu với 220 điểm và bỏ xa các thí sinh còn lại – Quốc Thịnh 90 điểm, Công Minh 90 điểm, Thu Huyền 30 điểm.

Phần thi Tăng tốc, Hồng Liên tiếp tục gia tăng khoảng cách khi giành thêm 130 điểm để nâng điểm số lên 350. Ba thí sinh còn lại với điểm số, Công Minh 200 điểm, Quốc Thịnh 190 điểm, Thu Huyền 70 điểm.

Các thí sinh tranh tài tại cuộc thi tuần

Phần thi Về đích, Đỗ Hồng Liên là người đầu tiên thi, lựa chọn gói câu hỏi 10 – 20 – 20 điểm và Ngôi sao hy vọng cho câu đầu tiên. Cô nhanh chóng đưa ra đáp án chính xác trong cả hai câu đầu. Câu cuối cùng, Công Minh giành quyền trả lời và ghi điểm. Hồng Liên về chỗ với 370.

Công Minh đang có điểm 220, chọn gói câu hỏi 20-20-30 điểm và Ngôi sao hy vọng câu cuối cùng. Cậu trả lời chính xác câu đầu tiên và cuối cùng để về chỗ với 280 điểm. Riêng câu thứ hai, Hồng Liên giành quyền trả lời để nâng điểm số lên 390.

Quốc Thịnh đang có 190 điểm, đã chọn gói câu hỏi 30-20-20 điểm và Ngôi sao hy vọng cho câu thứ hai. Cậu chỉ trả lời chính xác câu thứ hai. Công Minh có hai lần giành quyền trả lời, nhưng chỉ một lần ghi được điểm. Thu Huyền là thí sinh cuối cùng thi, đã lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 10 điểm, nhưng không thành công.

Kết quả chung cuộc, Đỗ Hồng Liên (THPT Mê Linh, Hà Nội) giành vòng nguyệt quế với tổng điểm 390. Với số điểm này, Hồng Liên đã trở thành nữ thí sinh có tổng điểm cao nhất trong lịch sử 21 năm Đường lên đỉnh Olympia.

Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) về nhì với 295 điểm. Cùng về vị trí thứ ba, Võ Quốc Thịnh (THPT Trần Văn Thời, Cà Mau) 210 điểm và Phan Thu Huyền (THPT Thái Hòa, Nghệ An) 80 điểm.

Hải Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM