Những người mẫu chuyển giới có sức ảnh hưởng trên thế giới

Theo SCMP, người mẫu chuyển giới đang được trọng dụng. Tần suất họ xuất hiện tại các tuần lễ thời trang lớn, đại diện cho thương hiệu có tên tuổi ngày càng nhiều.

Năm 2019, Victoria’s Secret mời người mẫu chuyển giới Valentina Sampaio làm gương mặt đại diện. Truyền thông gọi đây là sự thay đổi mang tính cách mạng của hãng nội y nổi tiếng. Sau khi được Victoria’s Secret để mắt, cô ký hợp đồng với 12 công ty toàn thế giới, bao gồm The Lions ở New York, Mỹ, Women Management ở Paris, Pháp…

Hunter Schafer được biết đến rộng rãi khi xuất hiện trong tác phẩm Euphoria của HBO (phim do sao trẻ Zendaya đóng chính). Trước khi bắt đầu sự nghiệp diễn xuất, cô là mẫu chuyển giới nổi tiếng, từng đầu quân cho các hãng thời trang cao cấp như Dior, Miu Miu và Marc Jacobs. Cô cũng ký hợp đồng với công ty quản lý người mẫu ở bốn kinh đô thời trang lớn là New York, Paris, Milan và London.

Indya Moore bắt đầu hoạt động nghệ thuật với nghề người mẫu. Cô từng chụp ảnh cho Gucci và Dior, sau đó đầu quân cho thương hiệu Telfar. Sau này, Moore lấn sân sang diễn xuất và gặt hái thành công. Người mẫu chuyển giới gây ấn tượng với vai diễn Angel trong Pose, sau đó là Escape Room: Tournament of Champions. Hiện tại, cô ký hợp đồng độc quyền với hai công ty đào tạo người mẫu lớn ở Mỹ là IMG Models và William Morris Endeavour.

Hari Nef ra mắt tại Tuần lễ thời trang New York vào năm 2015, sau đó được công nhận là người mẫu chuyển giới đầu tiên ký hợp đồng với công ty IMG Models. Sau 6 năm, cô lấn sân sang diễn xuất, giành được vai diễn trong You, Acting for a Cause và Room 104. Hari Nef còn là nhà hoạt động nhân quyền, thường xuyên lên tiếng vì cộng đồng LGBTQ+.

Năm 2017, Ines Rau làm thay đổi lịch sử giới thời trang khi trở thành người mẫu chuyển giới đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Playboy. Người mẫu Pháp gốc Algeria từng làm gương mặt đại diện cho Balmain, Hood by Air. Ngoài ra, cô thường xuyên xuất hiện trên hàng ghế đầu của Tuần lễ thời trang Paris. Hiện tại, Ines Rau ký hợp đồng với Next Paris và IMG Model, Modelwerk.

Andreja Pejić khởi đầu sự nghiệp trong vai trò người mẫu phi giới tính. Thời điểm đó, cô sải bước trên nhiều sàn diễn lớn, bao gồm Jean-Paul Gaultier và Marc Jacobs. Sau một thời gian, cô quyết định chuyển giới. Người mẫu Australia gốc Bosnia làm nên lịch sử khi là người mẫu chuyển giới đầu tiên đại diện cho hãng thời trang lớn Make Up For Ever.

Sự nghiệp người mẫu của Theodora “Teddy” Quinlivan khởi sắc sau khi cô được Nicolas Ghesquìere – giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton – phát hiện vào năm 2015, lúc này cô là người mẫu phi giới tính. Hai năm sau, cô quyết định chuyển giới và được CNN phỏng vấn, viết bài vinh danh. Ngoài sự nghiệp người mẫu khởi sắc, Teddy là nhà hoạt động nhân quyền, thường xuyên ủng hộ cộng đồng người chuyển giới. Cô hiện là người mẫu chuyển giới hiếm hoi ký hợp đồng với Supreme Management, Vision Model Management.

Dara Allen (giữa) từng làm kinh ngạc giới thời trang khi đầu quân cho Marc Jacob. Thời điểm đó, cô là người mẫu chuyển giới gốc Á chưa có tên tuổi. Sau 4 năm, cô là người mẫu nổi tiếng, từng trình diễn cho Coach, Dion Lee và Prabal Gurung. Ngoài ra, cô còn xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo của Salvatore Ferragamo, Alexander McQueen…

Trạch Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM