Nhật Bản rót vốn đầu tư “khủng” vào Việt Nam, chỉ sau Singapore

Nhật Bản là quốc gia rót vốn đầu tư vào Việt Nam xếp thứ 2, chỉ sau Singapore, với tổng vốn đều tư trên 3,2 tỉ USD.
Ngày 22.9, tại Hội thảo Giao thương trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản”, do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và các đơn vị liên quan tổ chức, ông Takeo Nakajima – Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội, chia sẻ: Năm 2021 dù có khó khăn hơn nhưng nền kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục. Dù tác động của dịch COVID-19, việc đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam những tháng gần đây có nhiều rủi ro hơn.
Tuy nhiên, làn sóng này có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Hơn nữa, ảnh hưởng của dịch COVID-19 không chỉ ở Việt Nam mà ở cả khu vực Đông Nam Á. Dù xu hướng đầu tư vào các ngành của Việt Nam có chậm lại, tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký online, thị sát từ xa để đăng ký đầu tư.
Hiện nay, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam khá mở và chỉ hạn chế trong 1 số lĩnh vực. Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có 3 nhóm chính, gồm: Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (doanh nghiệp được miễn giảm tối đa trong vòng 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo); miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, vật liệu để sản xuất; miễn, giảm tiền thuê đất (việc miễn cho cả thời gian thuê và miễn có thời hạn tuỳ theo từng lĩnh vực, địa bàn thực hiện dự án).
Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) nhấn mạnh: Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 với 4.690 dự án, có tổng vốn đầu tư đăng ký 62,9 tỉ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Nhật Bản đã thực hiện đăng ký vốn đầu tư đạt 3,2 tỉ USD.
Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng Việt Nam vẫn được nhận định là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Riêng trong tháng 8.2021, Việt Nam thu hút được 2,4 tỉ USD vốn FDI từ các quốc gia đăng ký, tăng 65% so với tháng 7.2021.
“Vốn FDI đăng ký cao hơn, chủ yếu do vốn đăng ký cấp mới đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. Mức tăng này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn”- ông Vũ Bá Phú đánh giá.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản là quốc gia rót vốn đầu tư vào Việt Nam xếp thứ 2, chỉ sau Singapore, với tổng vốn đều tư trên 3,2 tỉ USD, chiếm 16,8% tổng vốn đầu tư, tăng 94,9% so với cùng kỳ. Điều đáng nói là vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam chủ yếu theo hình thức đầu tư mới.
Tùng Dương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM