Nhiều doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh thương mại điện tử và chuyển đổi số để trở lại bùng nổ hơn

Sau những đợt bùng dịch trước, chuyển đổi số không còn là giải pháp mới lạ của nhiều doanh nghiệp. Tuy còn gặp nhiều thách thức mới trong đợt dịch Covid-19 thứ 4, các doanh nghiệp sớm gia nhập đường đua bán hàng online đã tìm ra những giải pháp để sẵn sàng vực dậy doanh số ngay sau dịch.

Những khó khăn không ngờ của “đợt sóng thứ 4”

Từ 2019 đến cuối 2020, dù đang có lợi nhuận nhưng Anh Đỗ Quang Tứ – Founder DandiHome vẫn quyết định đóng các cửa hàng tại các phố bếp chính ở Hà Nội. Sau các đợt dịch trước, anh Tứ nhận ra trong bối cảnh mới, mô hình càng tinh gọn càng tốt và cần giảm tối đa các chi phí cố định. Đầu năm 2021, anh đã thuê văn phòng và kho rộng hơn, cách xa trung tâm, có thể bố trí chỗ ăn ở tại chỗ cho nhân viên nếu dịch tái phát. Nhưng dù đã phòng bị như vậy, trong đợt dịch thứ 4 này, doanh số DandiHome vẫn sụt giảm nhanh khi hầu hết hoạt động vận chuyển tại Tp.HCM cùng nhiều tỉnh phía Nam phải tạm ngừng.

Doanh nghiệp online sẵn sàng vực dậy sau dịch - 1

Nhiều doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh thương mại điện tử và chuyển đổi số trong giai đoạn này để “bùng nổ” sau dịch.

Những khó khăn tương tự cũng xảy ra với Vando Official Store: Đội ngũ shipper không được giao hàng. Việc di chuyển của bộ phận kho gặp khó khăn, khiến việc giao hàng tới các khu vực khác trên toàn quốc cũng bị chậm lại… Nhưng nhờ sự lên kế hoạch kỹ càng, lãnh đạo Vando tự tin vào khả năng phát triển của doanh nghiệp mình trong tương lai gần.

Tìm giải pháp vượt khó khăn để tạo sức bật sau “cơn bão”

Chị Nguyễn Thị Thuý Ngân – Giám Đốc Vando cho biết: “Quản trị rủi ro phải được đặt lên hàng đầu, sẵn sàng tất cả các phương án xảy ra, ví dụ: chuẩn bị tài chính để công ty có thể sống trong 6 tháng ngưng hoạt động; tiếp tục chuẩn bị các tài liệu, phần mềm cần thiết, đội ngũ hỗ trợ, đào tạo, giám sát để nâng cao hiệu suất làm việc tại nhà; nâng cao tốc độ ứng biến nhanh hơn nữa v.v.”.

Hiện Vando đã chuẩn bị 1 lượng hàng lớn với những mẫu mã mới, sẵn sàng cung ứng tới khách hàng sau khi tình hình dịch bớt căng thẳng. Công ty cũng sẵn sàng những nội dung truyền thông hấp dẫn, những chiến dịch quảng cáo sáng tạo để bùng nổ sau dịch, bên cạnh đó là liên tục đào tạo, hỗ trợ nhau để có 1 tinh thần tốt, năng lượng tốt, kiến thức tốt chuẩn bị cho 1 chiến dịch lớn ngay sau khi quay trở lại trạng thái bình thường mới.

Còn với DandiHome, thương mại điện tử (TMĐT) chính là phương tiện hữu hiệu để mở rộng thị trường sau dịch. Anh Đỗ Quang Tứ chia sẻ: “Trong mỗi đợt dịch trước đây và đợt dịch lần này, chúng tôi luôn tận dụng tối đa những ưu điểm của các sàn TMĐT – đặc biệt là Tiki. DandiHome chuyển hàng vào kho của Tiki nhiều hơn bình thường, tăng tồn kho của tất cả sản phẩm. Khi có đơn hàng phát sinh, Tiki sẽ chuyển hàng đến tay khách hàng, phía DandiHome không phải xử lý đơn như các sàn TMĐT khác. Tiki cũng hỗ trợ luôn cả chăm sóc khách hàng, đổi trả… Vì vậy, chỉ với 1 nhân sự, công ty có thể đảm bảo chắc chắn doanh thu mỗi tháng trên Tiki từ 300-400 triệu đồng”.

Doanh nghiệp online sẵn sàng vực dậy sau dịch - 2

Văn phòng làm việc tại DandiHome trước mùa dịch được vận hành chỉ với 2 nhân sự, vì lợi thế lưu hàng tại kho Tiki.

Trong nguy có cơ, suốt mùa dịch dài, dòng sản phẩm ghế Ergonomic (công thái học) có giá trên dưới 10 triệu đồng của DandiHome lại bán rất chạy và doanh số liên tục tăng. Lý do là phải làm việc ở nhà khá lâu, nên nhiều người muốn đầu tư cho mình một chiếc ghế tốt. Rõ ràng, đại dịch cũng mở ra nhiều cơ hội mới với những doanh nghiệp có kế hoạch đón đầu phù hợp.

Tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số

Việc sớm chuyển đổi số thật sự là một giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp. Tuy trong chính đợt sóng thứ 4 này có gặp những khó khăn “bất ngờ”, song các doanh nghiệp vẫn quyết định tiếp tục phát triển và mở rộng kênh bán hàng online. Trong đó, TMĐT vốn có tiềm năng với tệp khách hàng khổng lồ và những chiến dịch khuyến mãi lớn rộng khắp toàn quốc, chính là một giải pháp mang doanh nghiệp gần hơn với khách hàng trong thời điểm nóng hiện tại.

Doanh nghiệp online sẵn sàng vực dậy sau dịch - 3

Tiki là 1 trong các sàn TMĐT uy tín hiện tại với khoảng 10 triệu lượt khách hàng truy cập mỗi tháng.

Giữa các sàn TMĐT hiện nay, Tiki – sàn TMĐT được khách hàng tin cậy về sản phẩm và dịch vụ – đang gây chú ý với chiến lược đồng hành hỗ trợ cùng doanh nghiệp phục hồi: chiến dịch mùa Sale huyền thoại 3 tháng cuối năm hấp dẫn hứa hẹn giúp nhà bán hàng tăng hơn 50% doanh thu. Đồng thời, Tiki cũng tung nhiều chính sách hỗ trợ nhà bán hàng mới, trong đó có gói hỗ trợ 4 triệu cho các doanh nghiệp lần đầu đăng ký bán hàng Tiki, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp bước đầu bán hàng TMĐT.

Hà Trang-t.h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM