Những lí do biến Zara thành thương hiệu thời trang tỷ đô

1. Zara mang phong cách high street

Zara là nhãn hàng bình dân đem tới những thiết kế mang hơi thở high street (thời trang đường phố cao cấp). Đúng như cụm từ “high street”, đồ của Zara không đơn điệu nhưng lại rất dễ ứng dụng với nhiều hoàn cảnh.

10 lý do biến Zara thành thương hiệu thời trang tỷ đô - 1

Zara mang phong cách thời trang cao cấp

Mỗi năm Zara tung ra khoảng 30 ngàn mẫu trang phục, cũng tương đương với khoảng 30.000 bản copy, chắp ghép từ những thiết kế từ các nhãn hàng tên tuổi như Givenchy, Prada, DVF, Chanel… Đó là lý do mà người ta thường thấy đồ của Zara luôn có nét hao hao giống những thiết kế cao cấp. Không chỉ copy máy móc mà Zara còn giản lược chi tiết quá phức tạp trên trang phục để khách hàng dễ ứng dụng chúng ngoài đời sống thường nhật.

2. Phản ứng cực nhaỵ bén với nhu cầu của khách

Chẳng hạn một mẫu jacket màu trắng lên kệ của một cửa hàng Zara tại Manhattan. Tuy nhiên nếu như nhiều khách hàng tới và nói với nhân viên sale rằng họ thích màu kem hơn. Cửa hàng đó sẽ gửi thông tin này lên hệ thống. Nếu sau một thời gian ngắn phân tích thấy đó chính xác là thị hiếu và nhu cầu của khách, thông tin này tiếp tục được truyền tới tổng kho của hãng tại Arteixo. Chỉ trong một đêm, một số lượng lớn áo jacket màu kem sẽ được đóng gói để đem bán tại Manhattan.

3. Đồ của Zara phổ thông nhưng thanh lịch

Giới chuyên gia nhận định những món đồ của Zara luôn trông cao cấp hơn giá trị của nó và càng cao hơn nữa vào những mùa giảm giá. Khi đó có những chiếc váy trông khá cầu kỳ của Zara chỉ còn khoảng 500 – 600 ngàn. Zara sử dụng chất liệu ổn để may đồ. Dù giá cả rẻ nhưng không đồng nghĩa với kém chất lượng.

10 lý do biến Zara thành thương hiệu thời trang tỷ đô - 2

Đồ của Zara có giá phải chăng và hợp mốt

4. Cửa hàng của Zara luôn ở trên phố lớn, cạnh các cửa hàng xa xỉ

Zara thường đầu tư dựng cửa hàng tại những địa điểm trung tâm đắt giá. Thậm chí nó còn thường xuyên đặt cạnh cửa hàng của các nhãn hiệu xa xỉ. Prada từng phàn nàn rằng họ đặt cửa hàng tại đâu thì… Zara đi theo đến đó. Đây chính là một trong những chiến lược thông minh của hãng đồ bình dân nổi tiếng nhất thế giới. Zara luôn muốn khách hàng có cảm giác mình được mua sắm ở khu vực thượng lưu mà chỉ phải chi ra số tiền vừa phải.

5. Sự lôi cuốn từ kỳ tích vượt khó của ông chủ Zara

Câu chuyện lập nghiệp ở tuổi tứ tuần và hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới của ông chủ Zara có sức hấp dẫn lớn đối với bất cứ ai, đặc biệt là các bạn trẻ, đối tượng khách hàng chính của thương hiệu thời trang này.  Đây cũng là yếu tố giúp Zara ngày càng “hot”.

10 lý do biến Zara thành thương hiệu thời trang tỷ đô - 3

Người ta nhìn qua tưởng thiết kế của Chloe nhưng thực chất lại là Zara

6. Thân thiện với môi trường

Zara có những nhà máy lớn sử dụng quạt chạy bằng sức gió và hệ thống năng lượng lấy từ ánh sáng mặt trời. Ngoài ra hãng cũng cam kết sẽ loại các hóa chất độc hải khỏi đồ của mình cho tới năm 2020. Sản phẩm được đóng gói trong những túi làm từ nguyên liệu tái chế và có khả năng tái sử dụng cao. Nhân viên phân xưởng cũng được cung cấp xe đạp để di chuyển trong kho, nhà máy rộng lớn.

Sử dụng thiên nhiên để sản xuất phải đầu tư một số tiền không nhỏ nhưng trong quá trình sử dụng, nó giúp Zara tiết kiệm một khoản lớn.

7. Cửa hàng hiện đại, hấp dẫn

Zara có hệ thống cửa hàng được bài trí tạo cảm giác kích thích mua hàng. Cửa hàng của họ bày biện đơn giản, thoáng với nhiều ánh sáng. Phong cách hệ thống cửa hàng của Zara cũng được lấy “cảm hứng” từ hệ thống cửa hàng của Prada.

10 lý do biến Zara thành thương hiệu thời trang tỷ đô - 4

Cửa hàng của Zara lấy cảm hứng từ cửa hàng của Prada

8. Bám sát thị hiếu của giới trẻ

Zara luôn cắt cử người đi thực địa tại những nơi giới trẻ hay lui tới để theo dõi sát sao nhu cầu ăn mặc của khách hàng. Ngoài ra hãng cũng gài người tham dự các tuần lễ thời trang để dự đoán sớm xu hướng. Đó cũng là lý do tại sao hãng luôn đi tắt đón đầu mọi xu hướng mới nhất.

9. Không mua nhanh là hết

Tuy sản xuất tới 30 ngàn mẫu nhưng mỗi mẫu hãng chỉ làm số lượng ít. Vì vậy nhiều khả năng các mẫu sẽ hết hoặc khan hiếm size số chỉ sau một thời gian ngắn. Khách hàng sẽ có tâm lý không thể đặt cược, chờ cho tới lúc chúng giảm giá và phải móc hầu bao mua ngay khi chúng còn nguyên giá.

10 lý do biến Zara thành thương hiệu thời trang tỷ đô - 5

Các mẫu trang phục của Zara nếu bạn không mua nhanh sẽ hết

10. Ý thức với cộng đồng

Sau trận động đất ở Haiti, Inditex (tập đoàn mẹ của Zara) đã gửi hai triệu euro (khoảng hơn 50 tỷ đồng) để cứu trợ tái thiết khẩn cấp. Viện trợ của tập đoàn này là tiền mặt, chứ không phải quần áo, giày dép thứ Zara có rất sẵn. Bạn có thể nghĩ đơn giản rằng tại nơi mất tất cả, người dân sẽ cần quần áo. Nhưng không, nếu Zara gửi số quần áo lớn sẽ gây ảnh hưởng tới việc phục hồi ngành công nghiệp may mặc nơi đây. Bởi thể họ đã có một hành động nhân văn hơn, đó là viện trợ tiền.

 

Ngoài ra Zara còn thuê nhân công là những người bị khuyết tật giúp cải thiện tình hình lao động tại nhiều nước đang phát triển.

Theo Thu Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM