Phái sinh: Hợp đồng tương lai tăng ‘rực rỡ’ trở lại với thanh khoản cải thiện

Các hợp đồng tương lai bật tăng mạnh mẽ trở lại khi chỉ số cơ sở hồi phục ấn tượng trong phiên chiều. Thanh khoản thị trường phái sinh tiếp tục cải thiện và đạt ở mức cao, nhờ biên độ dao động lớn đã thu hút sự tham gia của nhà đầu tư.

Trên thị trường phái sinh phiên 09/6, các hợp đồng kết phiên tăng khá rực rỡ nhờ chỉ số cơ sở phục hồi ấn tượng. Mức tăng của một số hợp đồng tương lai tốt hơn nhiều so với mức tăng của chỉ số cơ sở. Theo đó, các hợp đồng tăng từ +16,5 điểm đến +29,1 điểm; trong khi VN30-Index tăng +18,79 điểm.

Bên Long đẩy mạnh vị thế giúp hợp đồng VN30F2106 kết phiên tăng +29,1 điểm, qua đó ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương +1,24 điểm. Các hợp đồng còn lại cùng chung trạng thái tăng giá, tuy nhiên chênh lệch âm vẫn là trạng thái chủ đạo, biên độ từ -14,5 điểm đến -6,76 điểm.

Thanh khoản thị trường phái sinh cải thiện đáng kể, trong bối cảnh thị trường dao động với biên độ lớn, thúc đẩy lệnh mở vị thế của các nhà giao dịch. Theo đó, khối lượng giao dịch đạt 302.684 hợp đồng, tăng khoảng 13,2% so với phiên kế trước. Giá trị giao dịch cũng tăng mạnh, đạt 42.976,2 tỷ đồng. Khối lượng hợp đồng mở thay đổi không đáng kể so với phiên trước, đạt 33.186 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở ngày 09/6, áp lực điều chỉnh theo quán tính vẫn diễn ra trong phiên sáng nay đẩy các chỉ số tiếp tục lùi về vùng giá thấp. Cầu được kích hoạt từ cuối phiên sáng và đẩy mạnh đà hồi phục cho đến hết phiên. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +13,02 điểm (+0,99%) lên 1.332,9 điểm.

Chỉ số VN30 tăng 1,31% cao hơn mặt bằng chung. 18/30 cổ phiếu trong rổ VN30 đóng cửa trong sắc xanh, nhiều cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG, ACB, TCB, MBB, VIB, BID, LPB, STB, HDB cùng với NVL, VHM và SSI là các nhân tố chính khởi sắc đầu tiên dẫn dắt nhịp hồi phục của thị trường chung.

Xét về biên độ, nhóm Chứng khoán là nhóm hồi phục mạnh mẽ nhất. SSI tăng 6,1%, VND dư mua trần, MBS +9,4%, SHS +7,9%, VCI +6,3%; trong đó SSI và VND là 2 cổ phiếu có khối lượng giao dịch gia tăng so với phiên trước.

Nhà đầu tư cho thấy sự thận trọng nhất định trong phiên hồi phục khi thanh khoản thị trường giảm trở lại. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE ghi nhận 24.143 tỷ đồng, giảm gần 14% so với phiên kế trước.

Khối ngoại chưa thay đổi trạng thái giao dịch. Giá trị bán ròng ghi nhận -643 tỷ đồng trên HOSE, tập trung mạnh nhất ở HPG -518 tỷ đồng và DXG -428 tỷ đồng.

Theo SSI Research, chỉ số VN30 dẫn dắt thị trường trở lại và cho thấy tín hiệu tích cực về sự hồi phục trở lại xu hướng tăng. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cân nhắc tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu trong nhóm ở các vùng điểm số cao do rủi ro về những phiên biến động mạnh vẫn còn cho đến khi hệ thống giao dịch thật sự ổn định trở lại./.

Thái Duy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM