“Spider-Man: No Way Home” dự báo lập kỷ lục phòng vé bất chấp Omicron

Các rạp chiếu phim khắp thế giới đã trải qua một giai đoạn mà nhu cầu xem phim bị dồn nén trong một thời gian. Tuy nhiên, sự xuất hiện của “Spider-Man: No Way Home” có vẻ sẽ xua tan không khí ảm đạm bấy lâu, bởi vì ngay từ khi mới bắt đầu bán vé online, các trang web đã cháy vé của phim này.

“Spider-Man: No Way Home” là sản phẩm “đinh” của hãng Sony, dựa trên bộ truyện tranh cùng tên, có sự góp mặt của nam diễn viên Tom Holland cùng sự tham gia của Zendaya trong vai Mary Jane và Benedict Cumberbatch vai Doctor Strange. Phim dự kiến phủ sóng các rạp từ ngày 17/12.

Khi vé bắt đầu được mở bán ngày 29/11, một số trang bán vé đã bị sập bởi không thể phục vụ kịp nhu cầu người mua. Hàng trăm suất chiếu đã được bán hết ngay lập tức, khiến các chủ rạp chiếu phải gấp rút bổ sung thêm số suất chiếu cao nhất trong khả năng của mình. 

Đây là tín hiệu đáng mừng và đáng ngạc nhiên trong thời buổi kinh tế khó khăn này, nhất là các rạp chiếu đang gồng mình vật lộn với những nguy cơ do dịch bệnh.

Sau khi hàng loạt bom tấn như “No Time to Die”, “Venom: Let There Be Carnage” và “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” ra mắt và kéo theo sự phục hồi chậm chạp của doanh thu vé rạp, “Spider-Man: No Way Home” cho thấy cơ hội tốt nhất để phục hồi doanh thu và đưa khán giả trở lại rạp chiếu. Tuy nhiên, bộ phim còn phải đối diện với một đối thủ còn kinh khủng hơn cả Doctor Octopus hay Mysterio. Đó là Omicron, biến thể mới nhất của Covid-19, hiện đang lây lan mạnh trên toàn thế giới, và đang khiến số người nhiễm bệnh tăng đột biến. Mặc dù có rất ít thông tin về biến thể này, nhưng nó đang khiến mọi người ngần ngại ra khỏi nhà.

Tuy nhiên, cho đến nay, khán giả dường như không lo lắng lắm. Báo cáo của dịch vụ bán vé trên mạng Fandango cho biết, “Spider-Man: No Way Home” đã phá vỡ kỷ lục bán vé trước trong năm 2021, vượt qua đối thủ nặng ký “Black Widow” của Marvel.

Ấn tượng là “Spider-Man: No Way Home” còn bắt kịp cả những phim khởi chiếu trước đại dịch, ghi dấu ấn là phim bán vé tốt nhất trước khi ra rạp kể từ bộ phim siêu anh hùng năm 2019 “Avengers: Endgame” (cuối cùng ra mắt với doanh thu 357 triệu USD). Trên trang Fandango, “Spider-Man: No Way Home” vượt xa các phim bom tất như Avengers: Infinity War”, “Spider-Man: Far From Home”, “Star Wars: The Last Jedi” hay “Star Wars: The Rise of Skywalker”.

Mặc dù “No Way Home” được dự báo sẽ có một khởi đầu tưng bừng tại hệ thống các rạp chiếu Mỹ, nhưng điều này chưa đủ để bộ phim mới nhất của Holland có thể đánh bại những phim đang hết sức đình đám ngoài rạp hiện nay như “Infinity War” (258 triệu USD trong nước), “The Last Jedi” (220 triệu USD doanh thu trong nước), hay “The Rise of Skywalker” (177 triệu USD trong dịp ra mắt các rạp trong nước).

Mua vé trước khi phim được phát hành cho thấy có sự tham gia của số lượng fan hâm mộ chủ chốt, nhưng điều này không có nghĩa là sẽ đem lại kỷ lục phòng vé mới. Thí dụ, hồi tháng 10, Fandango từng báo cáo số lượng vé bán trước của “No Time to Die” – tập mới nhất của loạt phim về điệp viên James Bond đã vượt qua “F9: The Fast Saga” và “Venom: Let There Be Carnage” trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, trong tuần ra mắt đầu tiên, “No Time to Die” chỉ thu về được 55 triệu USD, thấp hơn các tựa phim kể trên.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, khán giả đã có thói quen mua vé sớm để chọn lựa những vị trí ngồi không quá gần người khác. Tương tự, một số chuỗi bán vé lớn đã loại bỏ lựa chọn bán vé trực tiếp, vì thế người xem buộc phải mua vé trực tuyến trước khi đến rạp. 

Jeff Bock, nhà phân tích phòng vé của Ex Exhibitionor Relations cho biết: “Đối với rất nhiều khán giả, vị trí chỗ ngồi bây giờ quan trọng hơn nhiều so với thời kỳ trước đại dịch, vì giữ khoảng cách là yếu tố chính để được an toàn và cảm thấy an toàn trong những ngày này. Trước đây, người ta quan tâm đến việc tìm được chỗ ngồi tốt nhất cho xem phim. Bây giờ, đó là việc tránh xa đám đông nhiều hơn”.

Trên Fandango, “Black Widow” đạt vị trí bán vé trước tốt nhất của năm 2021, trước khi “No Way Home” xuất hiện, nhưng tập mới nhất của loạt phim “Venom” mới là phim có doanh thu trong nước tốt nhất trong cuối tuần ra mắt đầu tiên, với 90 triệu USD tại Bắc Mỹ. “No Way Home” hy vọng sẽ thay thế điều này. Trước đó, các tập phim về chàng Người Nhện của Tom Holland cũng đã có khởi đầu rất tốt. “Homecoming” khởi đầu với 117 triệu USD năm 2017 và “Far From Home” với 92 triệu USD.

Nhà phân tích Jeff Bock dự đoán, “No Way Home” có thể sẽ là phim ra mắt có doanh thu cao nhất năm 2021, miễn là biến thể Omicron không khiến các rạp chiếu phải đóng cửa, hoặc làm cho khán giả sợ hãi.

Các chuyên gia trong ngành điện ảnh có một số lý do để lạc quan về “No Way Home”. Vào thời điểm mà những câu chuyện về siêu anh hùng chưa bao giờ hết hot, Người Nhện dễ dàng trở thành nhân vật được chú ý nhiều nhất ở khắp mọi nơi để làm tiêu đề phim truyện vào năm 2021.

“Shang-Chi” và “Eternals” đều là những phim từ Marvel có doanh thu tốt, nhưng đây đều không phải là những cái tên siêu anh hùng quen thuộc. Trong khi đó, tất cả mọi người trên thế giới đều biết đến anh chàng Spider-Man. Và các chuyên gia cũng hy vọng phim là sự giao thoa thành công nhất kể từ phim “Avengers: Endgame”, khi đạo diễn Jon Watts cố gắng đưa các nhân vật phản diện từ các tập trước của Spider-Man vào như Green Goblin hay Electro.

Phim về Người Nhện đặc biệt quan trọng đối với phòng vé, bởi sức hấp dẫn toàn cầu từ anh chàng này. “Homecoming” thu về tới 880 triệu USD, còn “Far From Home” cán mốc 1 tỷ USD. 

Tại Anh, quê hương của Tom Holland, “Spider-Man: No Way Home” cũng nhận được sự quan tâm rất lớn. Chuỗi bán vé rạp Vue cho biết, đã bán được tới hơ 150 nghìn vé xem trước chỉ trong ngày thứ hai tuần trước. Đây là kỷ lục của công ty đối với số lượng vé bán ra trong ngày đầu mở bán. Doanh số này cao gấp đôi so với các phim bán vé trước đó đang giữ kỷ lục tại Vue như “Avengers: Endgame” hay “Star Wars: The Last Jedi”.

Tại nhiều rạp chiếu phim ở các thành phố lớn tại Anh, bao gồm cả London, các suất chiếu buổi tối khởi chiếu đã hoàn toàn cháy vé. Chuỗi rạp chiếu phim Cineworld của Anh cũng thông báo rằng bộ phim đã phá kỷ lục về số lượng bán vé trong 24 và 48 giờ đầu tiên.

Từ khi chưa công chiếu, “Spider-Man: No Way Home” đã trở thành một cột mốc mới trong quá trình phục hồi điện ảnh trong đại dịch.

Phương Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM