Vải thiều Thanh Hà có giá hơn 500.000 đồng/kg tại Pháp

120
Sau 3 ngày lên kệ hệ thống siêu thị Á Châu, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) nhập khẩu vào Pháp đã được tiêu thụ nhanh chóng. Doanh nghiệp Pháp đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu và lô vải thứ hai sẽ được nhập ngay trong tuần này.
Như vậy, chỉ trong vòng 7 ngày, 2 lô hàng gần một tấn vải thiều Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không.
“Mặc dù có giá là 18 euro/hộp 1 kg, nhiều khách hàng đã mua tới 5 kg vải thiều cho gia đình và làm quà cho bạn bè “, ông Vũ Anh Sơn, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho hay.
Vai thieu Thanh Ha ban hon 500.000 dong/kg tai Phap van 'chay hang' anh 1
Ông Sơn cũng chia sẻ từ nhiều năm nay, Pháp luôn đề cao việc nắm rõ nguồn gốc của thực phẩm nhằm bảo đảm chất lượng hàng hóa, nâng cao sự cam kết và trách nhiệm của nhà sản xuất, nhà phân phối đối với người tiêu dùng. Nhiều mặt hàng thực phẩm, trong đó có các sản phẩm thịt đã có những quy định bắt buộc về truy xuất nguồn gốc “từ trang trại đến bàn ăn” nhưng đối với các sản phẩm nông sản nhập khẩu vào Pháp chưa có quy định bắt buộc.
Theo đó, trái vải của Việt Nam đón đầu xu thế tiêu dùng mới: tiêu dùng có trách nhiệm. Điều này cũng phản ánh hình ảnh về chính sách quản lý xuất khẩu có chiến lược, trách nhiệm và đặt người tiêu dùng làm trọng tâm của Việt Nam.
Gần 1 tấn vải thiều, được nhập khẩu vào sân bay quốc tế Charles de Gaulle ngày 12/6, là lô hàng đầu tiên vào thị trường EU mang tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại xây dựng. Đây là lô vải đầu tiên nhập khẩu với số lượng lớn, đứng riêng một đơn hàng (không đi chung với các loại trái cây ngoại lai khác).
Để tiếp tục đẩy mạnh quảng bá và tiêu thụ trái vải Việt Nam tại Pháp, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tổ chức gian hàng quảng bá trái vải Việt Nam tại Lễ hội ẩm thực Việt Nam 2021 được tổ chức ngày 19/6 tại quảng trường Monge, trung tâm thủ đô Paris.
Ngoài ra, Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Việt Nam tại Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm các đầu mối nhập khẩu mới của Pháp, tuyển lựa và hỗ trợ doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu vào EU để kết nối nhiều hơn nữa các đơn hàng xuất, khai thác tối đa các lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại.
Hiện EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam, với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam.
Năm nay, tỉnh Hải Dương có hơn 9.000 ha vải thiều, trong đó huyện Thanh Hà có hơn 3.300 ha, Chí Linh có hơn 3.500 ha với tổng sản lượng khoảng 55.000 tấn. Tỉnh hiện có 45 vùng vải với tổng diện tích 450 ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 6.300 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, đã có 1.000 ha được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.
Còn tỉnh Bắc Giang có diện tích vải thiều dự kiến đạt khoảng 28.100 ha, sản lượng dự kiến đạt 180.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh dự kiến trên 15.200 ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 82 ha.
Thanh Hà 
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM