VietCredit hợp tác cùng Kredivo công ty Fintech hàng đầu Indonesia triển khai sản phẩm mới ‘Mua trước trả sau’

Ngày 27-8, Công ty tài chính VietCredit hợp tác cùng Kredivo – công ty Fintech hàng đầu Indonesia tiên phong triển khai sản phẩm “Mua trước trả sau” trên nền tảng công nghệ trực tuyến. Sự hợp tác này giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận các giải pháp tài chính hiện đại, việc mua sắm online cũng nhanh chóng và nhiều lựa chọn hơn.
“Mua trước trả sau” (Buy Now Pay Later – BNPL) là loại hình tài trợ tín dụng ngắn hạn cho phép khách hàng mua sắm hàng hóa ngay lập tức mà không phải trả toàn bộ chi phí một lần, chỉ cần chia nhỏ số tiền phải trả thành nhiều đợt và thanh toán dần theo từng chu kỳ, thường kéo dài trong vòng một đến vài tháng mà không bị phát sinh thêm bất cứ chi phí nào nếu trả đúng hạn. Trước đây, người tiêu dùng đã quen với việc trả góp để mua hàng điện máy điện tử, xe máy… hoặc mua sắm trực tuyến và thanh toán qua thẻ tín dụng nhưng bây giờ khách hàng không có thẻ tín dụng vẫn có thể mua sắm trên các nền tảng trực tuyến qua mô hình BNPL.
Điểm nổi trội của BNPL là thủ tục đăng ký đơn giản, dễ thao tác và thuận tiện ngay trên thiết bị di động với sản phẩm đa dạng, đáp ứng thiết thực nhu cầu của khách hàng. BNPL cho phép khách hàng mua sắm không cần thẻ tín dụng như trước đây, mở ra cơ hội cho những người chưa có hoặc không đủ điều kiện mở thẻ tín dụng vẫn trải nghiệm mua sắm trực tuyến nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể sử dụng khoản vay BNPL để trả các hóa đơn hàng tháng như điện, nước, internet…
Tại Việt Nam, tuy các hình thức BNPL vẫn còn khá mới mẻ nhưng dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới bởi đất nước có quy mô dân số đông, trong đó tỷ lệ người trẻ (Millennials 18 – 40 tuổi) đang chiếm ưu thế, tỷ lệ sử dụng thiết bị di động và internet cao, ưa thích sử dụng các ứng dụng công nghệ để chi tiêu mua sắm.
Đặc biệt, dịch bệnh COVID-19 đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng từ mua sắm trực tiếp sang trực tuyến với tỷ lệ từ 68% – 76% người trẻ trong độ tuổi 20 – 40 có tần suất mua sắm trực tuyến từ 1 – 3 lần/ tháng trên các trang thương mại điện tử (Khảo sát người tiêu dùng Việt Nam của Deloitte (2020)). Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam dự báo từ năm 2021-2025 sẽ là giai đoạn phát triển bùng nổ của thương mại điện tử với mức tăng trưởng bình quân lên đến 29% so với 15% trong năm 2020, tiếp tục mở ra cơ hội cho các nền tảng bán hàng trực tuyến phát triển mạnh. Đây được xem là những đòn bẩy thúc đẩy mô hình BNPL sớm được ưa chuộng tại Việt Nam.
Thông qua việc triển khai BNPL, VietCredit mong muốn sẽ góp phần giải quyết những nhu cầu tài chính cá nhân chưa được đáp ứng, đưa người tiêu dùng đến gần hơn xu hướng tài chính tiên tiến, tối ưu hóa trải nghiệm tài chính số cho khách hàng một cách trọn vẹn và liền mạch, đặc biệt là các khách hàng trẻ trong thời đại số hiện nay, từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh của VietCredit trên thị trường.
Ông Hồ Minh Tâm, Tổng giám đốc VietCredit chia sẻ: “Tận dụng công nghệ của Fintech tạo “cánh tay nối dài” tiếp cận khách hàng tiềm năng khẳng định sự nhạy bén của VietCredit trong việc chinh phục thị trường tài chính tiêu dùng với phần lớn khách hàng trẻ. Sự kiện hợp tác với Kredivo cũng thể hiện sự chủ động của chúng tôi thực hiện theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là khuyến khích các công ty tài chính hợp tác với công ty Fintech để phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới thân thiện, tiện lợi, bảo mật cao và thúc đẩy xu hướng thanh toán không tiền mặt.”.
Các sản phẩm dự kiến sẽ được triển khai theo từng giai đoạn, đầu tiên là cung cấp giải pháp thanh toán hóa đơn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày và cho vay cá nhân. Vào quý 4-2021, ứng dụng thương mại điện tử BNPL sẽ chính thức hoạt động.
Có thể thấy, với một thị trường phát triển tiềm năng, mô hình BNPL sẽ sớm thịnh hành và thúc đẩy mua sắm trực tuyến tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên, trong chiến lược kinh doanh đặt quyền lợi khách hàng làm trọng tâm, VietCredit luôn ưu tiên hướng dẫn khách hàng hiểu rõ về tài chính để tránh chi tiêu quá mức, đảm bảo sử dụng các khoản vay hiệu quả trong khả năng chi trả của mình.
NHẬT VY
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM