Ăn uống chậm dãi rất tốt cho cơ thể

Tại một số quốc gia trên thế giới, mỗi bữa ăn có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ. Mọi thành viên trong gia đình cùng ngồi xung quanh bàn ăn, chuyện trò, ăn uống mãi đến chiều tối.
Ở nhiều nước khác,  thời gian dành cho mỗi bữa ăn ngày càng bị rút ngắn lại. Trung bình cứ mỗi bữa ăn của người Mĩ chỉ kéo dài 11 phút, một số bữa sáng hay bữa trưa có khi chỉ diễn ra chớp nhoáng trong vài phút.
Ăn chậm sẽ giúp bạn thưởng thức bữa ăn nhiều hơn
Một lợi ích dễ thấy của việc ăn chậm là cho dù bạn có đủ thời gian để thưởng thức trọn vẹn bữa ăn của mình. Nếu bạn dành gấp đôi thời gian cho bữa ăn của mình so với bình thường, thì bữa ăn của bạn không  chỉ gồm hoạt động nhai và nuốt, mà bạn còn có thể cảm nhận món ăn qua thị giác, khứu giác và tất nhiên cuối cùng là vị giác. Bữa ăn của chúng ta vì thế sẽ trở nên ngon miệng và đáng giá hơn nhiều.
Empty
Ăn chậm có khả năng giúp giảm cân
Khi bạn ăn chậm, bạn có thể bạn sẽ nhận ra rằng khoảng cách giữa 2 bữa ăn của mình không còn gần như trước nữa. Có khi mặc dù đã đến bữa nhưng bạn vẫn chưa thấy đói và chưa cần ăn.
Các nghiên cứu chuyên gia Y khoa Việt Nam đã chỉ ra rằng cảm giác no là một tổ hợp phức tạp, chịu ảnh hưởng của của thời gian nhai, thời gian cho bữa cơm, trình bày của món ăn và lượng thức ăn bạn ăn trên thực tế. Nên ăn chậm và bạn sẽ thấy no ngay cả khi khi bạn đã giảm khẩu phần trong bữa ăn.
Ăn chậm giúp bạn lựa chọn các thực phẩm tốt hơn
Khi ăn chậm, bạn có thời gian thưởng thức món ăn nhiều hơn so với lúc ăn nhanh. Điều này có lợi vì rằng bạn càng quan tâm đến món ăn của mình, bạn sẽ càng muốn chọn những loại thực phẩm tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Đây là lí do vì sao đa số đồ ăn sẵn được các kĩ sư thực phẩm rất chăm chút khâu hương vị để nó có sức lôi cuốn được người tiêu dùng trong chỉ vài lần thử đầu tiên.
Khi bạn ăn chậm lại và nhai kĩ, những loại đồ ăn được chế biến quá nhiều này thậm chí còn có vị hơi ghê ghê nữa. (Nếu bạn lại vẫn đang nghi ngờ điều này, thì hãy thử nhai vài miếng khoai tây chiên khoảng 25 lần, bạn sẽ cảm thấy rất khó nuốt).
Empty
Ăn chậm và bạn sẽ trở nên hòa đồng hơn
Ăn uống nhiều khi là một hoạt động  gắn kết xã mọi người. Bữa ăn thường là thời điểm mà mọi người tụ tập và quây quần bên nhau. Một khi bữa ăn kết thúc, mọi người sẽ lại đường ai nấy đi.
Bằng việc kéo dài thời gian của bữa ăn bạn sẽ có cơ hội để trao đổi, nói chuyện, giao lưu với gia đình bạn bè nhiều hơn, thắt chặt mối quan hệ mà bạn đang có và cảm nhận được quan tâm nhiều hơn
Thu Hà 
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM