Biện pháp bảo vệ sức khỏe sau cơn mưa mùa hè

Cơn mưa tác dụng làm dịu cái nắng nóng của mùa hè. Tuy nhiên, đằng sau cơn mưa mùa hè có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nội dung::

1. Sốc nhiệt do nhiệt độ đột ngột thay đổi
2. Uống nước mưa không tốt cho sức khỏe
3. Biện pháp bảo vệ sức khỏe khi mưa mùa hè

Thực tế, cơn mưa rào mùa hè xuất hiện có tác dụng làm dịu mát cái nắng nóng của mùa hè một các hiệu quả. Nhưng đằng sau cơn mưa mát mẻ lại là nguyên nhân có thể gây ra một vài vấn đề về sức khỏe cần để phòng:

1. Sốc nhiệt do nhiệt độ đột ngột thay đổi

Tình trạng cơ thể bị sốc khi nhiệt độ thay đổi đột ngột được PGS. Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương – cho biết như sau: Trong những ngày hè nắng nóng kéo dài, khi mưa xuống sẽ nhanh chóng khiến nhiệt độ ngoài trời giảm mạnh, độ ẩm cũng giảm theo khiến cơ thể con người không kịp thời thích nghi gây ra bệnh cảm cúm.

Không chỉ vậy, khi mưa ẩm ướt còn là nguyên nhân khiến cho các loại vi khuẩn, virus có điều kiện sinh sôi, phát triển và lây lan mạnh hơn.

Vì vậy, sau cơn mưa mùa hè thường là nguyên nhân gây ra các bệnh tiêu chảy, cảm cúm hoặc tai mũi họng.

2. Uống nước mưa không tốt cho sức khỏe

Trong kinh nghiệm dân gian truyền lại, khi gặp mưa mùa hè có thể uống nước mưa với tác dụng giúp cơ thể tích ứng với nhiệt độ.

Hiện nay, với điều kiện ô nhiễm môi trường thì nước mưa không còn phù hợp để uống khi uống trực tiếp. Do đó, để bảo vệ sức khỏe không nên uống nước mưa.

Uống nước mưa mùa hè không tốt cho sức khỏe – Ảnh Internet

Đọc thêm: Thời tiết chuyển mưa phùn, ẩm thấp cần chú ý điều gì để bảo vệ sức khỏe?

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết thêm, ngay khi mưa xuống qua không khí nóng đã bốc hơi ẩm thấp phần nào. Vì vậy, mặt đường nhựa sẽ bốc hơi đất và gây ra hiện tượng thấp nhiệt làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nếu trời mưa mùa hè, tốt nhất nên ở trong nhà để cơ thể kịp thích nghi với sự thay đổi đột ngột của môi trường.

3. Biện pháp bảo vệ sức khỏe khi mưa mùa hè

Một vài biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất trong ngày hè nắng nóng:

– Sau khi đi mưa về, nhanh chóng làm sạch và lau khô người, tránh để bị dính hay ngấm nước mưa. Nước mưa không chỉ lạnh mà còn chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn dễ gây bệnh cho người. Nếu bị ngấm nước mưa rất dễ mắc các bệnh như: cảm lạnh, viêm phổi,…

– Nhanh chóng làm ấm cơ thể, khi đi mưa về cơ thể rất dễ bị lạnh. Vì vậy việc làm ấm lúc này vô cùng cần thiết nhằm ngăn chặn bệnh do mưa lạnh gây ra.

Các biện pháp làm ấm cơ thể sau khi đi mưa về như:

Tắm nước nóng.

Uống trà gừng.

Uống nước ấm.

Uống trà gừng nóng có tác dụng giúp làm ấm cơ thể lên nhanh chóng – Ảnh Internet

– Đi mưa về tránh tiếp xúc với vật lạnh, đồ ăn hay đồ uống lạnh.

– Đề phòng trước bệnh tai mũi họng khi có các biểu hiện ho, sốt cao, khó nuốt, đau họng, đau tai, sụt cân không lý do.

– Phát hiện bản thân bị bệnh do ngấm nước mưa gây ra, nhanh chóng thăm khám bác sĩ để kịp thời xử lý, điều trị.

– Xử lý nhanh chóng khi xuất hiện dấu hiệu cảm lạnh như lạnh, hắt hơi, mệt mỏi, sốt nhẹ,… để tránh khiến tình trạng bệnh nặng hơn bằng cách: uống nước gừng, xông hơi hoặc ăn cháo nóng.

Lưu ý, đối với các trường hợp bệnh không thuyên giảm, cần thăm khám bác sĩ.

Ngoài ra, đối với các trường hợp đi mưa về xuất hiện tình trạng líu nhíu, thở chậm bất thường hay da lạnh tái, mệt mỏi, ngủ lịm, rét run khi đang sốt cao,… cho biết tình trạng cảm lạnh khi đi mưa về đã rất nặng. Người bệnh cần nhanh chóng được đưa tới bệnh viện để điều trị, tránh gây biến chứng nguy hiểm.

Nắng Mai

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM