Cách chế biến thực phẩm tốt cho sức khỏe vào mùa hè

Hạn chế chiên, xào
Nhiệt lượng của chất béo rất cao. Vào mùa hè, cơ thể toả nhiệt chậm, nếu như chúng ta ăn thức ăn có nhiệt lượng cao thì không có lợi cho việc thoát nhiệt của cơ thể. Hơn nữa, những món ăn nhiều dầu mỡ dễ gây cảm giác “ngấy”, khiến chúng ta không ăn được nhiều. Các món ăn nhiều dầu mỡ còn làm gia tăng mụn, nhọt.
Nên chế biến món ăn trong mùa hè theo cách hấp, luộc
Vào những ngày hè oi nóng, thực đơn với những món hấp, luộc sẽ là gợi ý tuyệt vời cho gia đình bạn.Các món ăn được chế biến bằng cách luộc, hấp không những giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm mà còn giúp chúng ta có cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn.
Hấp
Hấp được coi là một trong những cách chế biến giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất của thức ăn. Khi chế biến, cần đảm bảo đủ nhiệt và đủ thời gian cho thực phẩm chín vừa, không để quá lâu. Cách nấu này cũng giữ được độ giòn và hương vị của món ăn.Những thực phẩm thích hợp để hấp: các loại rau mềm như súp lơ xanh, súp lơ và măng tây, cà rốt, cá, …
Luộc
Luộc là cách chế biến rất tốt cho các loại rau củ cần nhiều thời gian chế biến. Tuy nhiên, không nên luộc các loại rau mềm như súp lơ xanh, măng tây và giá đỗ. Chất dinh dưỡng của những thực phẩm này sẽ tan vào nước trong quá trình luộc .Chần cũng tương tự như luộc, nhưng thời gian chế biến nhanh hơn. Đối với các món luộc và hầm, nên giới hạn lượng nước, thời gian khi luộc (hầm) và nhiệt độ khi đun. Nên sử dụng cả nước luộc, hầm để ăn hoặc tận dụng để chế biến món ăn khác.
Ăn sống
Chỉ nên ăn sống khi thực phẩm đảm bảo vệ sinh
Mùa hè, các món salad, gỏi, nộm cũng được dịp “lên ngôi”. Cách chế biến món ăn trong mùa hè này hầu như không mất nhiều công sức và giữ được tối đa các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn sống khi đó là thực phẩm tươi, sạch, rõ nguồn gốc xuất sứ và chắc chắn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nướng
Nướng là một cách để bắt mỡ chảy bớt ra khỏi miếng thịt, làm giảm lượng chất béo no. Cách chế biến này cũng khiến món ăn có mùi vị thơm ngon. Tuy nhiên, nướng có thể làm cho thực phẩm bị khô, cháy nếu không cẩn thận.
Lưu ý khi chế biến các món ăn trong mùa hè:
– Một số vitamin rất nhạy cảm với nhiệt, dễ bị phá hủy trong quá trình chế biến. Nên giảm thời gian nấu hoặc đậy vung để thức ăn nhanh chín, giảm thời gian tiếp xúc với nhiệt.
– Nên cắt rau củ, quả thành miếng to. Cách này làm giảm diện tích tiếp xúc với không khí, giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.
– Nên nghiền nhỏ thức ăn sau khi đã nấu chín, không nên nghiền trước khi nấu.
Minh Anh-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM