Chủ tịch Nguyễn Trúc Phương: “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là điều cần được ưu tiên”

Ông Nguyễn Trúc Phương hiện đang là chủ tịch Tập đoàn Be Group – hoạt động đa ngành về sản xuất, gia công dược phẩm – mỹ phẩm, xây dựng thương hiệu, truyền thông… Với sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp hiện tại, ông nhấn mạnh: “Một nhà lãnh đạo sáng suốt sẽ không bỏ qua các lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn để bắt tay vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp.”

Văn hóa doanh nghiệp “tưởng nhỏ” mà bỏ “là chết”

Ông Nguyễn Trúc Phương vốn là Dược sĩ chuyên khoa I của Đại học Dược Hà Nội. Từ thời thanh xuân cho đến hiện tại, trái tim ông vẫn một lòng khao khát góp sức phát triển ngành Dược Việt Nam. Đến khi thành lập Be Group, hoài bão ấy vẫn luôn sục sôi và giúp ông thu hút được nhiều cộng sự tuyệt vời.

Nhiều năm điều hành công ty, ông luôn đề cao việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp trước tiên. Bởi ông quan niệm: “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình; muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Đó cũng đây là cách giúp “con tàu” Be Group ra khơi mạnh mẽ.

2

Chủ tịch Nguyễn Trúc Phương coi trọng việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Trên các diễn đàn sẽ xuất hiện rất nhiều định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp. Tùy theo phong cách quản trị mà các nhà lãnh đạo sẽ có những định hướng khác nhau. Với Chủ tịch Nguyễn Trúc Phương, ông cũng chia sẻ: “Ở góc độ tư duy, văn hóa doanh nghiệp là một tư tưởng được tập thể công ty cùng công nhận, suy nghĩ và hành động như một thói quen.”

Có thể thấy, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố vô hình nhưng vẫn luôn tồn tại và đóng vai trò quyết định tới sự thành bại của doanh nghiệp. Nói không ngoa, nếu mỗi tổ chức là một con người, thì văn hóa chính là linh hồn – chi phối hoàn toàn sức sống và sự phát triển.

Xây dựng văn hóa là một cách giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Khi và chỉ khi bóc tách được các thành phần của văn hóa doanh nghiệp và tính chất đặc trưng của chúng, nhà lãnh đạo mới có thể đưa ra chiến lược phát triển trong các giai đoạn khác nhau của doanh nghiệp.

“Ở Be Group, chúng tôi chọn văn hóa: Lấy con người làm trung tâm”

Theo các khảo sát, 94% giám đốc điều hành và 88% nhân viên tin rằng văn hóa mang tính quyết định đối với thành công của doanh nghiệp. Trên thực tế, quả thực văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng tới nhiều mặt vận hành khác nhau.

Bằng việc thống nhất văn hóa “lấy con người làm trung tâm” cho Be Group, chủ tịch Nguyễn Trúc Phương đã nhận về những lợi ích đáng kể:

  • Thu hút ứng viên: Nhiều dược sĩ và các nhân tài giỏi chuyên môn đã đến đồng hành và biến Be Group thành nhà.
  • Tạo ra các cộng sự trung thành: Be Group tổ chức nhiều hoạt động gắn kết nội bộ nhiều lần trong năm, giúp giữ chân các tài năng hàng đầu – điều đặc biệt có ý nghĩa khi tình trạng “chảy máu chất xám” đang phổ biến hiện nay.
  • Hạn chế xung đột nội bộ: Be Group và các công ty thành viên luôn đề cao gắn kết nội bộ. Điều này giúp các thành viên thống nhất về cách hiểu vấn đề, đánh giá, lựa chọn và định hướng hành động.
  • Đẩy mạnh hiệu suất làm việc của nhân viên: Nhân viên Be Group khi được tôn trọng, sẽ tận tâm với công việc và đạt được năng suất cao hơn khi có cảm giác đang làm công việc có ý nghĩa, đang cống hiến cho sứ mệnh chung và hãnh diện vì là một thành viên của doanh nghiệp.

4

Chủ tịch Nguyễn Trúc Phương cùng các cổ đông Tập đoàn Be Group sẵn sàng đón Tất niên và chào mừng năm mới.

Văn hóa doanh nghiệp tích cực cũng góp phần làm giảm căng thẳng và áp lực. Từ đó, việc này sẽ củng cố cả sức khỏe và hiệu suất làm việc của nhân viên. Phải ý thức được tầm quan trọng này, sự phát triển của doanh nghiệp mới được đảm bảo. Doanh nghiệp càng lớn thì càng không thể bỏ bê xây dựng và củng cố văn hóa.

Trong thời gian tới – cũng là dịp Tất niên và chào đón năm mới, Be Group sẽ có nhiều hoạt động gắn kết nhân viên cũng như tổng kết một năm nỗ lực vừa qua. Bên cạnh đó, những hoạt động thiện nguyện, công ích xã hội cũng sẽ được triển khai – theo văn hóa cốt lõi đã dựng xây.

“Hãy cứ chân thành và tôn trọng, ta sẽ gặp được những người cộng sự như thế. Đó là mấu chốt của sự phát triển bền vững”, chủ tịch Nguyễn Trúc Phương nhắn nhủ.

>> Theo dõi thêm những chia sẻ hữu ích của Chủ tịch Nguyễn Trúc Phương tại:

Kim Khánh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM