Dấu hiệu nhận biết tình bạn vững bền và tình bạn không lành mạnh

Nói về tình bạn, Oprah Winfrey từng có một câu nói thấm thía như thế này: ‘Rất nhiều người muốn đi cùng bạn trên chiếc limo, nhưng không phải ai cũng có thể đi cùng bạn khi chiếc limo bị hỏng.’
Dấu hiệu của một tình bạn đẹp, vững bền qua năm tháng
1. Có một số lượng cho và nhận như nhau trong mối quan hệ: Bạn cho người kia thứ này thì họ đáp lễ bạn bằng thứ khác. Cả hai người ban đều coi trọng nhau và không khiến người kia cảm thấy lép vế.
2. Hai bạn trung thực và minh bạch với nhau: Chỉ khi thân thiết với nhau và coi nhau là tri kỷ, bạn mới sẵn sàng mở lòng với người kia. Cả hai bạn đều muốn chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống.
3. Hai bạn đều tốt bụng và giàu lòng trắc ẩn: Khi chơi thân với nhau, cả hai quan tâm đến nhau và luôn đối xử tốt với nhau. Cả hai chấp nhận hoàn toàn những thói hư tật xấu của người kia.
4. Những người bạn tốt không cố gắng kiểm soát, sai khiến hoặc chỉ bảo bạn: Cả hai tôn trọng nhau và chưa bao giờ cố gắng kiểm soát người kia. Bạn cho người kia không gian mà anh/cô ấy cần chứ không cố ý sai khiến hay áp đặt họ.
5. Những người bạn tốt luôn hào phóng: Anh/cô ấy sẽ không bao giờ tiết kiệm thời gian, sức lực hay bất cứ thứ gì với bạn. Khi bạn buồn, BFF sẵn sàng dành thời gian để đưa bạn đi chơi, chia sẻ, tâm sự với bạn.
6. Những người bạn tốt luôn đánh giá cao nhau và không cố gắng lợi dụng những điểm yếu của nhau.
7. Những người bạn tốt không cố gắng lợi dụng người kia vì lợi ích cá nhân. Họ có thể giúp đỡ lẫn nhau, nhưng họ không lợi dụng nhau. Họ dành thời gian cho nhau vì họ quan tâm nhau và muốn ở bên nhau chứ không phải họ muốn lợi dụng bất cứ thứ gì ở người kia.
Dấu hiệu của một tình bạn không lành mạnh
1. Tình bạn của hai bạn khá một chiều. Người kia chiếm ưu thế trong tình bạn và luôn muốn làm mọi chuyện theo ý mình.
2. Họ không quan tâm đến nhu cầu của bạn. Họ dường như không quan tâm đến những gì bạn cần và cho rằng những điều đó là không cần thiết.
3. Họ thường xuyên hạ thấp bạn, ngụ ý rằng bạn không đủ tốt, không thể làm những gì bạn muốn làm.
4. Họ lợi dụng bạn vì có thể bạn giúp họ vươn lên trong sự nghiệp hoặc mở rộng các mối quan hệ.
5. Họ không tôn trọng bạn.
6. Họ luôn đòi hỏi bạn phải đáp ứng nhu cầu và nghĩ rằng mình mới là trung tâm của vũ trụ.
Quỳnh Trang/Theo Tinybudha
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM