Doanh nghiệp lựa chọn phát triển bất động sản tích hợp

Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, các doanh nghiệp lớn đã lựa chọn phát triển bất động sản tích hợp. Đây sẽ trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.
.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không gian sống được tôn vinh

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường bất động sản đã có nhiều thay đổi mạnh mẽ, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để an cư hơn là một không gian để ở đơn thuần.

Đây cũng chính là lý do khiến các dự án được giới thiệu ra thị trường trong thời gian gần đây không chỉ chú trọng quảng bá tới nội thất, thiết kế, chất lượng hay tiến độ xây dựng, mà một phần quan trọng là không gian và môi trường sống.

Dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng qua ghi nhận thực tế nhiều dự án ở Hà Nội và TP.HCM cho thấy, những dự án gắn với yếu tố xanh, đầu tư mạnh cho không gian sống có hiệu quả bán hàng rõ rệt hơn về tốc độ cũng như mức tăng trưởng về giá.

Theo nhận định của bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam của JLL, yếu tố đầu tiên của một dự án bất động sản tích hợp là không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên nhiều cây xanh. Công viên và không gian công cộng được quy hoạch tốt luôn là “con gà đẻ trứng vàng” cho bất kỳ dự án nào.

“Đây không chỉ là yếu tố để thu hút người mua nhà hiện tại, mà còn tạo ra giá trị bền vững về mặt kinh tế, xã hội và môi trường trong tương lai”, bà Trang nhấn mạnh.

Đại diện JLL cho biết thêm, yếu tố giao thông thuận lợi, sẵn có là điển hình của phân khúc bất động sản này. Theo đó, với việc phát triển tại các vùng đất vệ tinh, nơi quỹ đất còn dồi dào nên việc rút ngắn khoảng cách đến các thành phố lớn là mối bận tâm của người mua ở thực lẫn đầu tư, kinh doanh. Vì vậy, những dự án nào phát triển trên các tuyến đường trọng điểm kết nối giao thông thuận lợi sẽ có ưu điểm vượt trội cùng khả năng thanh khoản tốt.

Ngoài ra, tiêu chí về tiện ích và về thiết kế cũng được đặt lên hàng đầu. Song song đó, giáo dục là một trong những yếu tố cần được ưu tiên, bởi trong quyết định thay đổi chỗ ở của các nhà đầu tư thì đây chính là tiện ích để tạo ra lợi thế cạnh tranh, mở ra cơ hội lớn cho các nhà phát triển tích hợp.

Câu chuyện ứng phó của doanh nghiệp

Thích ứng với giai đoạn phát triển mới của thị trường, các chủ đầu tư, nhất là những nhà phát triển dự án có tiềm lực, mong muốn đi đường dài cũng đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao cho các dự án mà họ tâm huyết.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã tiếp cận xu hướng này và xây dựng các mô hình sản phẩm bất động sản tích hợp như Dự án The Sol City của Thắng Lợi Group, Lavilla Green City của Trần Anh Group, Vạn Phúc City của Vạn Phúc Group, Aqua City của Novaland…

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group cho biết, Covid-19 khiến người mua nhà nhìn nhận lại những vấn đề về an cư, môi trường mà trước đó nhiều người ít coi trọng như không gian sống, vị trí căn hộ, tiện ích nội khu liệu đã thực sự phù hợp hay chưa.

“Có thể nói, chính tác động của đại dịch đã giúp doanh nghiệp chúng tôi có dịp nghiên cứu, nhìn nhận lại những xu hướng, tư duy chọn lựa sản phẩm đầu tư của khách hàng. Từ đó, cẩn trọng hơn trong kinh doanh, tập trung nguồn lực đón đầu xu hướng, tạo ra những sản phẩm nhà ở chất lượng, tích hợp đa tiện ích, phù hợp với xu hướng và thị hiếu khách hàng ở thời điểm hiện tại”, ông Quyền nói.

Tương tự, theo ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc kinh doanh Trần Anh Group, nhu cầu sở hữu một không gian có mật độ cây xanh lớn, có khoảng sân vườn thông thoáng vốn là điều mà nhiều người mong muốn và nhu cầu này trở nên mạnh mẽ hơn khi Covid-19 xuất hiện.

“Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, Trần Anh Group đã triển khai những dự án có nhiều yếu tố xanh hơn như công viên, sân vườn trước và sau, những tiện ích nội khu. Đặc biệt, chọn phát triển ở các địa điểm không quá xa trung tâm thành phố, nơi mật độ dân cư không quá đông, không khí trong lành”, ông Thiện chia sẻ.

Đưa ra một góc nhìn tổng thể về quan điểm làm bất động sản, ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc Công ty COPiHOME nhấn mạnh, chủ đầu tư bất động sản cần phải ý thức được rằng mình đang kiến tạo các sản phẩm đặc biệt, có giá trị rất lớn, gắn liền với cuộc sống của nhiều gia đình và mang lại một sự thay đổi về môi trường sống cho xã hội. Chính vì vậy, bên cạnh việc chăm chút cho sản phẩm có kiến trúc đẹp, không gian sống hợp lý, khoa học, thì cần quan tâm hơn nữa đến việc tạo ra một môi trường sống văn minh, chuẩn mực và mang lại giá trị bền vững trong dài hạn, nhằm nâng cao chất lượng sống của cộng đồng.

Bảo An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM