Mẹ hãy thử kiểm tra thêm khả năng vận động của em bé đã đạt chuẩn chưa nhé!

Quy luật phát triển, vận động của trẻ sơ sinh đủ tháng từ 0-3 tuổi khá tương đương nhau. Bố mẹ hãy quan sát xem bé nhà mình đã đạt chuẩn chưa nhé.
Quy luật phát triển vận động của trẻ từ 0-3 tuổi, mẹ để ý xem bé đã đạt chuẩn chưa nhé!
0-3 tháng: Bé có thể ngóc đầu dậy, có kỹ năng vận động tốt
Trong trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh có thể ngóc đầu lên trong vòng 3 tháng đầu đời. Một số em bé cứng cáp hơn đã có thể ngóc đầu dậy trong 2 tháng hoặc đầy tháng. Điều này cho thấy cơ cổ của em bé đã phát triển mạnh mẽ hơn.
Khi mới sinh ra, bé đã biết nắm chặt tay nhưng việc nắm chặt lúc này chỉ là phản xạ có điều kiện, không phải là sự nắm bắt có ý thức của bé. Khi được ba tháng tuổi, các ngón tay của bé đã có thể cầm nắm đồ vật một cách có ý thức và đảm bảo rằng nó sẽ không bị rơi xuống.
Quy luật phát triển vận động của trẻ từ 0-3 tuổi, mẹ để ý xem bé đã đạt chuẩn chưa nhé!
4,5 tháng: Bé biết lẫy, nằm nghiêng
Trẻ sơ sinh trước 3 tháng không thích nằm nghiêng, ngay cả khi bố mẹ xoay bé nằm nghiêng thì bé cũng sẽ trở lại tư thế nằm ngửa mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Nhưng bé lớn sẽ biết lẫy và biết nằm nghiêng một cách có chủ đích. Nếu bé chỉ thích nằm nghiêng, không thể tự trở mình, bố mẹ nên đưa bé đi khám. Suy cho cùng, sự phát triển vận động của bé có thể phản ánh trực tiếp sức khỏe của bé.
7 tháng: Bé ngồi một mình mà không cần sự trợ giúp của bất cứ ai
Theo dân gian, đến khoảng 6 tháng tuổi, bé đã có thể ngồi nhưng ngồi chưa vững. Đến khoảng 7-8 tháng tuổi, bé đã có thể tự ngồi mà không có người khác hỗ trợ.
Quy luật phát triển vận động của trẻ từ 0-3 tuổi, mẹ để ý xem bé đã đạt chuẩn chưa nhé!
 11 tháng: Bé tự đứng dậy
Chuyện bé tự biết đứng là một dấu mốc để bé tự biết đi sau này. Việc bé đứng đòi hỏi cơ chân và việc giữ thăng bằng. Trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi có thể đứng thẳng mà không cần dùng lực tác động từ bên ngoài. Nếu một số trẻ không làm được, cha mẹ nên xem xét cho bé luyện tập nhiều hơn.
Khoảng 1 tuổi: Bé cầm bút và vẽ nguệch ngoạc đơn giản
Việc cầm bút vẽ nguệch ngoạc cũng là biểu hiện khả năng vận động của trẻ. Cầm bút đòi hỏi ngón trỏ và ngón cái phải hoạt động nhiều. Đây là một động tác rất tinh tế và phức tạp. 
Quy luật phát triển vận động của trẻ từ 0-3 tuổi, mẹ để ý xem bé đã đạt chuẩn chưa nhé!
Trước 3 tuổi: Bé biết chạy nhảy, đá bóng, mặc, cởi quần áo, kéo khóa, sử dụng thìa thành thạo
Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ vận động, chạy nhảy, tự chăm sóc bản thân. Đến 3 tuổi, bé không chỉ biết chạy nhảy mà còn có thể đá bóng bằng chân. Một em bé 3 tuổi cũng có thể tự mặc, cởi quần áo, tự ăn uống bằng thìa. Vì vậy, bố mẹ không nên bao bọc trẻ, làm mọi việc thay trẻ mà nên hướng dẫn trẻ làm từng việc một.
Quỳnh Trang
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM