MÙA TRỨNG NƯỚC LÊN ĐỒNG

Mỗi năm mùa nước nổi về, bên cạnh giăng câu, thả lưới, đặt lợp, người dân miền Tây còn có thêm một nghề nữa đó là kéo trứng nước để tăng thêm thu nhập.

Mùa Trứng Nước Lên đồng (1)

Những cánh đồng được thả nước vào luôn là môi trường thích hợp để bà con trúng đầm trứng nước. Nghề này tuy đơn giản nhưng rất cực công khi phải trầm mình nhiều giờ trong nước từ khuya đến sáng.

Mùa Trứng Nước Lên đồng (2)

Vốn gắn bó với nhiều nghề mưu sinh trên sông nước, mỗi năm ông Hồ Văn Sơn chỉ mong đến mùa nước nổi. Bên cạnh nghề câu lưới, ông còn có thêm nghề phụ đó là kéo trứng nước. Cánh đồng nước nổi thuộc xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là điểm đến của ông cũng như bà con gần xa. Năm nay, đồng xả nước trễ hơn mọi năm nên mùa kéo trứng nước chỉ mới bắt đầu khoảng 1 tuần nay. Thời điểm nhộn nhịp là vào độ tầm 4, 5 giờ cho đến sáng mỗi ngày. Người kéo được nhiều trứng nước có thể thu nhập vài trăm ngàn một ngày.

Mùa Trứng Nước Lên đồng (3)

Những năm gần đây khi phong trào ươm nuôi cá giống phát triển, trứng nước trở thành nguồn thức ăn lý tưởng cho các loại cá nhỏ, nhu cầu thu mua trứng nước nhiều nơi tăng cao. Người mua nhiều mà người bán cũng đông bởi chỉ cực công, không phải bỏ vốn nhiều, chỉ cần một vợt kéo trứng may bằng vải mỏng, giữa vợt có một giàn lượt để ngăn rong rêu lọt vào là có thể đi kéo trứng nước. Tuy nhiên, thu nhập từ nghề này cũng tùy theo con nước và thời giá.

Muốn kéo được nhiều trứng nước phải có kinh nghiệm nhận biết. Được xem là lộc trời mùa nước nổi nên bà con sẵn sàng san sẻ cho nhau để ai cũng có thu nhập.

Bà con ở đây là vậy, dù quen thân hay mới biết nhau thì cũng sẵn lòng chia sẻ. Đằng sau những buổi lao động nhọc nhằn là nghĩa tình mộc mạc, chân quê. Có lẽ vì vậy mà những buổi kéo trứng nước trên đồng vơi đi phần nào vất vả./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Bích Ngọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM