Những lợi ích của việc ăn nhiều rau xanh

Lợi ích lớn bị bỏ qua
Theo TS Từ Ngữ, rau có vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ thể khỏe mạnh khi cung cấp các loại vitamin hòa tan trong nước, một số chất oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa và phòng chống ung thư.
“Một tác dụng lớn khác của rau là cung cấp chất xơ cho cơ thể. Chất xơ giữ vai trò quét sạch chất độc trong ruột ra ngoài, giúp dạ dày co bóp thức ăn tốt hơn, qua đó cải thiện quá trình tiêu hóa, các thực phẩm dễ hấp thu vào cơ thể”, ông nói
luoi an rau anh 1
Không những vậy, chất xơ trong rau, củ, quả còn giúp quần thể vi khuẩn có lợi phát triển, khiến đường tiêu hóa khỏe hơn. Ngoài ra, chất xơ hòa tan cũng làm giảm cholesterol có hại trong mạch máu nhỏ, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh liên quan chuyển hóa, tuần hoàn máu…
Dù mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể, mức tiêu thụ rau của người dân Việt Nam đang thấp hơn lượng được khuyến cáo. Nguyên nhân của tình trạng này đến từ những tư tưởng sai lầm về việc ăn rau.
TS Từ Ngữ cho biết: “Người Việt đang đánh giá thấp vai trò của rau và làm mất sự cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn. Một số người vẫn cho rằng rau là thực phẩm thứ cấp, nghèo, đói mới ăn rau. Trong khi đó, nhiều người lo ngại trong rau tồn tại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…, nên sợ ăn rau”.
Bên cạnh thiếu rau, huấn luyện viên Nguyễn Thế Anh (Hà Nội) cũng chia sẻ nhiều người vì mục tiêu tăng cơ, đồng thời không đủ kiến thức nên đẩy tỷ lệ protein (chất đạm) lên quá cao thông qua việc ăn nhiều thịt. Tuy nhiên, việc làm này kết hợp với ăn không đủ rau khiến chúng ta có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe.
“Với mục tiêu tăng cơ thông thường cũng như cải thiện sức khỏe, chúng ta chỉ cần duy trì khoảng 2,2 – 2,6 g protein/1 kg khối lượng cơ nạc của cơ thể. Việc ăn quá nhiều thịt dễ dẫn tới một số ảnh hưởng như táo bón, bệnh tim (do một số loại thịt chứa chất béo bão hòa và cholesterol xấu), hay nguy cơ bệnh gout (với người có sẵn bệnh lý hoặc cơ thể sản sinh quá nhiều axit uric)…”, Thế Anh giải thích
Ăn rau đúng cách
TS Từ Ngữ khẳng định người dân cần hiểu rau bao gồm rau lá, củ và các loại quả. Một người trưởng thành nên ăn khoảng 400 g rau mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu của cơ thể. Theo khuyến nghị của Institute of Medicine tại Mỹ, lượng chất xơ cần thiết của mỗi người là 19-38 g/ngày.
Ngoài ra, mọi người cần lưu ý một số vấn đề khi chế biến rau. Đầu tiên, khi hái rau ngoài vườn hay mua về, chúng ta cần sơ chế rau bằng cách nhặt lá vàng và rửa sạch. Trong quá trình rửa, chúng ta không nên vò nát rau vì các loại vitamin sẽ bị phôi ra và hòa tan với nước. Đặc biệt, sau khi rửa, rau nên được chế biến ngay bởi vitamin trong rau, nhất là vitamin C, khi đặt ở nhiệt độ thường sau 6 tiếng sẽ mất đi 50%.
Khi luộc rau, chúng ta nên để nước sôi già mới thả rau vào và vớt ra ngay khi chín tới. Đồng thời, mọi người chỉ cần luộc rau với ít nước và nên uống cả nước rau trong bữa ăn.
Với các loại trái cây, huấn luyện viên Thế Anh cũng khuyến cáo mọi người đang bỏ phí một lượng chất xơ lớn thông qua việc uống nước ép. “Khi uống nước ép trái cây, chất xơ trong hoa quả bị bỏ ra ngoài ở bã ép. Do đó, lý tưởng nhất là chúng ta nên ăn trực tiếp và duy trì khoảng 200-300 g đa dạng các loại trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin cùng khoáng chất”, huấn luyện viên này chia sẻ
Thanh Hà-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM