Những lợi ích tuyệt vời của Yoga đối với sức khỏe.

Yoga là một bài tập đang ngày càng phổ biến. Yoga tập trung vào hơi thở, sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể. Tập yoga có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Tập yoga có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến béo phì, cao huyết áp và trầm cảm và nhiều rối loạn về sức khỏe khác.
Kết hợp yoga vào thói quen sống của bạn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Những người tập yoga chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và cảm thấy thoải mái hơn vào buổi sáng so với người không tập.
Mặc dù cơ chế tác động chưa rõ ràng, yoga đã được chứng minh là làm tăng tiết melatonin. Đây là một loại hormone ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự tỉnh táo.
Cải thiện hơi thở
Tập luyện yoga cải thiện các triệu chứng và chức năng phổi ở những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nhẹ đến trung bình. Cải thiện nhịp thở có thể giúp xây dựng sức bền, tối ưu hóa hiệu suất. Ngoài ra còn giữ cho phổi và tim của bạn khỏe mạnh.
Hỗ trợ thói quen ăn uống lành mạnh
Tập luyện yoga đã được chứng minh là thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Yoga còn giúp giảm cân và điều trị các rối loạn ăn uống khác.
Một nghiên cứu kết hợp yoga vào phác đồ điều trị rối loạn ăn uống với 54 bệnh nhân. Kết quả là yoga giúp giảm cả các triệu chứng rối loạn ăn uống và mối bận tâm với thức ăn.
Giảm stress
Tập luyện yoga có hiệu quả rõ rệt đối với giảm stress. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng yoga cải thiện tâm trạng và mức độ lo lắng nhiều hơn đi bộ. Điều này có thể là do nồng độ cao hơn của axit gamma-aminobutyric (GABA) trong não.
Nồng độ GABA có xu hướng thấp hơn ở những người bị rối loạn tâm trạng và lo lắng. Việc tập luyện yoga làm tăng mức GABA ở những người tham gia.
Không những với những người trưởng thành, trẻ em cũng nhận được những tác dụng của tập yoga tương tự. Tập yoga vào đầu giờ học trong 8 tuần đã cải thiện sức khỏe tinh thần so với trẻ không tập.

Thu Trang/TH 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM