THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – TRUNG QUỐC TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Vị trí địa lý gần gũi, hàng hóa đa dạng và bổ sung cho nhau là những điều kiện giúp thương mại Việt Nam – Trung Quốc tăng trưởng và phát triển.

Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà

Thực hiện cam kết trong Hiệp định thương mại tự do Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Trung Quốc, đến nay, Trung Quốc đã giảm thuế cho hơn 8.000 mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có nông sản, trái cây tươi, mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường rộng lớn này.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Thủy sản, trái cây, cà phê, cá tra, cá basa, cá mực, quả thanh long, quả vải, hạt điều'

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc ngày càng phát triển ổn định và đi vào chiều sâu. Chỉ riêng từ tháng Giêng đến tháng 10 năm nay, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 147,7 tỷ đô-la Mỹ, Việt Nam nhập siêu 53,7 tỷ đô-la.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Thương mại 2 chiều đạt 147, 147,7tỷ tỷ USD Việt Nam nhập siêu 53,7 tỷ USD'

Một số nhóm mặt hàng như thủy sản, trái cây, cà phê của Việt Nam đều nằm trong tốp 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc, nhiều mặt hàng như cá tra, cá basa, mực, thanh long, vải, hạt điều đều chiếm thị phần gần như tuyệt đối về khối lượng cũng như kim ngạch nhập khẩu.

Hiện nay, Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với phía Trung Quốc mở cửa thị trường cho nhiều sản phẩm thế mạnh của Việt Nam, qua đó càng tạo điều kiện hơn cho hàng hóa, nhất là hàng nông thủy sản của Việt Nam thâm nhập thị trường hơn 1,4 tỷ dân này.

Có thể là hình ảnh về ngoài trời

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam duy trì vị thế đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trongASEAN và đối tác lớn thứ sáu của Trung Quốc trên toàn cầu.

Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc rất nhiều mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, bên cạnh đó là rau củ quả, thực phẩm, hàng tiêu dùng… Với vị trí địa lý gần gũi, nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc có sức cạnh tranh mạnh mẽ, góp phần tích cực vào tăng trưởng của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam./.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM