Bằng mọi biện pháp phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh thi vào lớp 10

Đó là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Ngày mai (12/6), Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 với sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh và gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên sẽ diễn ra tại 184 điểm thi với gần 4.000 phòng thi trên địa bàn TP. Hà Nội.

Hơn 93.000 thí sinh thi lớp 10 đã hoàn thành việc học quy chế thi

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính tới 16h hôm nay (11/6), các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố đã hoàn thành việc tổ chức cho học sinh học quy chế thi, hướng dẫn các nội dung liên quan đến kỳ thi và phổ biến các điểm mới của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi lớp 10 trực tuyến.

Cũng theo báo cáo trong chiều nay, tại 184 điểm thi, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi về cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch đã hoàn tất. 100% điểm thi đã hoàn thành công tác diễn tập, phân luồng, xử lý các tình huống liên quan đến dịch và các sự cố khác có thể phát sinh.

Công tác bàn giao đề thi và văn phòng phẩm (giấy thi, giấy nháp, bút, phấn…) tới các điểm thi đã hoàn thành, bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của cán bộ coi thi, thí sinh. Quá trình giao – nhận đề thi được thực hiện nghiêm túc và giám sát chặt chẽ.

Công tác bảo mật đề thi, bài thi được coi trọng. Các phòng chứa đề thi, bài thi tại tất cả các điểm thi trên địa bàn Thủ đô đều được lắp camera an ninh, có lãnh đạo điểm thi và lực lượng công an trực 24 giờ/ngày.

Kỳ thi diễn ra trong hai buổi sáng, trong đó sáng 12/6, học sinh thi môn thi ngữ văn (90 phút), ngoại ngữ (45 phút); sáng 13-6, thí sinh thi toán (90 phút) và lịch sử (45 phút).
Từ ngày 14/6, thí sinh đăng ký dự thi vào các lớp chuyên và các lớp học theo chương trình song bằng làm bài thi các môn theo quy định.

Các đơn vị đều có kịch bản, phân luồng hướng dẫn thí sinh từ lúc vào điểm thi, di chuyển tới phòng thi; hình thức quản lý, giám sát thí sinh nghỉ giữa hai môn thi và phân luồng thí sinh khi ra về.

Phương án phân luồng thí sinh lúc đón và rời khỏi điểm thi cũng đã được thông báo cụ thể tới từng phụ huynh với yêu cầu phụ huynh chỉ đưa con đến điểm thi, đứng cách tối thiểu 50 mét, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực thi, không tập trung đông người tại khu vực cổng điểm thi để chờ con.

3 đoàn kiểm tra đáp ứng công tác y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm cho kỳ thi đã được thành lập

Sáng nay, 184 cán bộ quản lý là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường trung học phổ thông được điều động làm điểm trưởng đã có mặt tại các điểm thi nhận nhiệm vụ. Công tác bàn giao cơ sở vật chất giữa trường được trưng dụng làm điểm thi với điểm trưởng diễn ra khẩn trương, đúng quy định phòng, chống dịch, song vẫn đủ yêu cầu về chuyên môn.

Công tác vệ sinh, phun khử khuẩn tại các điểm thi đã được hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Các nhà trường đều nêu cao tinh thần trách nhiệm ở từng khâu, góp phần xây dựng quy trình tổ chức thi an toàn ở mức cao nhất để nâng cao chất lượng tuyển sinh. Các điểm thi cũng đồng loạt tổ chức cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên học quy chế thi; rà soát phương án bảo đảm an toàn tại điểm thi và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Để bảo đảm cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, nâng cao chất lượng tuyển sinh cấp trung học phổ thông, Sở GD&ĐT Nội đã thành lập 16 tổ giám sát hoạt động thanh tra coi thi tại tất cả các điểm thi; 5 đoàn kiểm tra công tác bảo vệ đề thi, bài thi ngoài giờ hành chính. Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra đáp ứng công tác y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm cho kỳ thi; chỉ đạo các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã điều động nhân lực và phương tiện hỗ trợ công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại 184 điểm thi.

Việc giảm thời gian có mặt tại điểm thi giúp cho công tác kiểm soát dịch chu đáo hơn

TP. Hà Nội đã có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình mới, quyết tâm tổ chức kỳ thi thành công, trọn vẹn, bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia ở mức cao nhất trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo đó, thí sinh chỉ phải đến điểm thi vào 2 buổi sáng, thay vì 4 buổi như kế hoạch ban đầu; thời gian làm bài mỗi môn thi cũng giảm từ 15 đến 30 phút, tùy môn.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2021-2022, Hà Nội có tổng số 93.363 học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT. Toàn thành phố bố trí 3.988 phòng thi, đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 em với 436 phòng thi, đặt tại 17 điểm thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), TP. Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất cả nước nên việc điều chỉnh cách thức tuyển sinh của Hà Nội là phù hợp, bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn và chất lượng. Việc giảm thời gian có mặt tại điểm thi giúp cho công tác kiểm soát dịch chu đáo hơn.

Việc rút ngắn thời gian học sinh phải đến điểm thi, đồng thời với việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong suốt những ngày qua tại 184 điểm thi trên địa bàn thành phố đã tạo sự yên tâm, tin tưởng của phụ huynh.

Những ngày qua, cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của nhà trường, các gia đình đều dành sự quan tâm, chăm lo tốt nhất cho học sinh. Từ tối 10/6, nhiều phụ huynh đã cùng con học quy chế thi trực tuyến, nhận sơ đồ điểm thi, phòng thi để có kế hoạch đưa – đón con an toàn, đúng giờ và cam kết thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của điểm thi.

Kỳ thi không chỉ bảo vệ sức khỏe hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên mà còn bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng

Kỳ thi là sự kiện diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của 30 quận, huyện, thị xã, đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng đón thí sinh dự thi an toàn.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, trong mọi tình huống, bằng mọi biện pháp phải tổ chức thành công trọn vẹn và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi.

Các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại tất cả các điểm thi; phân công, bố trí lực lượng phân làn giao thông; kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc “5K”, tránh để phụ huynh chờ đợi, tụ tập đông người ngoài điểm thi. Học sinh phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước, trong và sau kỳ thi.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi; bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cả bên trong và bên ngoài điểm thi. Ngành Y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 để thực hiện chính sách ưu tiên.

Các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan; càng đến ngày thi, giờ thi càng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát. Việc bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi này không chỉ bảo vệ sức khỏe hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi, mà còn bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng, duy trì thế trận phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô và đất nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, với sự đồng hành của phụ huynh, quyết tâm của thí sinh và sự vào cuộc trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của thành phố sẽ diễn ra thành công trọn vẹn.

Chúc hơn 93.000 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 mạnh khỏe, tự tin và giành được kết quả cao

Những vật dụng được và không được mang vào phòng thi
Theo quy chế, thí sinh dự kỳ thi được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thể nhớ (theo danh mục Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố).
Thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi. Nếu mang vật dụng trái phép vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ trong địa điểm thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi. Điều này đồng nghĩa các em bị hủy kết quả toàn bộ bài thi.

Đỗ Vi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM