Liệu pháp thực phẩm và thảo dược giúp phòng ngừa bệnh

Ngoài các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo, người dân cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khoa học để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể…

Tác dụng điều hòa miễn dịch của thực phẩm, thảo dược

Trong nhiều thập kỷ, vitamin C đã được sử dụng trong hỗ trợ điều trị cúm do virus. Do đó, bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm. Vitamin C và D có nhiều trong các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày.

Ví dụ, vitamin C có nhiều trong cam, chanh, quả kiwi, dâu tây, bông cải xanh… Vitamin D có nhiều trong: Cá hồi, cá trích, cá mòi., lòng đỏ trứng, nấm… Vì vậy, nên tăng cường ăn các loại thực phẩm này để bổ sung nguồn vitamin C và D cho cơ thể.

Nhiều loại thảo dược được biết là có tác dụng kháng virus và điều hòa miễn dịch như nha đam (Aloe vera), đương quy (Angelica gigas), hoàng kỳ (Astragalus membranaceus), nấm linh chi (Ganoderma lucidum), nhân sâm (Panax ginseng) và hoàng cầm (Scutellaria baicalensis) đã được báo cáo là có đặc tính điều hòa miễn dịch.

Hoạt động của các loại dược liệu này dựa trên các cytokine kích thích có chọn lọc, kích hoạt các tế bào lympho, tăng số lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và tăng cường hoạt động của đại thực bào.

Trà thảo dược tốt cho sức khỏe.

Cám lúa gạo, cám lúa mì, cúc gai tím (Echinacea purpurea), bạch hoa xà (Plumbago zeylanica) và tiết dê lông (Cissampelos pareira Linn) cũng thể hiện đặc tính điều hòa miễn dịch bằng cách kích thích quá trình thực bào.

Tinh dầu khuynh diệp được báo cáo có tác dụng cải thiện phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào bẩm sinh, có thể được sử dụng như một chất điều hòa miễn dịch chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Các loại tinh dầu thơm.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã báo cáo các thành phần hoạt tính sinh học của thực phẩm và thảo dược kháng virus cúm và SARS-CoV-1 và các nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện trên sự kết hợp thực phẩm và thảo dược hoặc các bài thuốc y học cổ truyền.

Một số loại thực phẩm và thảo dược có tác dụng kháng virus như: Tỏi (Allium sativum), gừng (Zingiber officinalis), nhân sâm (Panax ginseng), bạch đàn (Eucalyptus polybractea), tràm trà (Melaleuca alternifolia), thiên danh tinh (Carpesium abrotanoides), mã xỉ hiện (Portulaca oleracea), ngư tinh thảo (Houttuynia cordata), hương xuân (Toona sinensis), chi tử (Gardenia jasminoides Ellis), chiết bối mẫu (Fritillaria thunbergii) …

Nhân sâm có tác dụng kháng virus.

Một số loại tinh dầu thảo dược đã được chứng minh là có hoạt tính chống cúm bao gồm tinh dầu quế (Cinnamomum zeylanicum), tinh dầu cam Bergamot (Citrus bergamia), sả chanh (Cymbopogon flexuosus), tinh dầu cỏ xạ hương (Thymus vulgaris), tinh dầu tràm trà (Melaleuca alternifolia), tinh dầu khuynh diệp (Eucalyptus polybractea) …

Các chiết xuất và hợp chất của các loại thảo dược như hương xuân (Toona sinensis), cam thảo (Glycyrrhiza uralensis), bỉ ngạn đỏ (Lycoris radiata), cẩu tích (Rhizoma Cibotii) đã được báo cáo hoạt động chống SARS-CoV-1 trong tế bào vero với mô hình lây nhiễm SARS-CoV-1 (ức chế sự sao chép virus, tăng độc tính tế bào).

Ding và cộng sự (Trung Quốc, 2017) đã nghiên cứu bài thuốc Liên hoa thanh ôn (Lianhuaqingwen) gồm 13 vị thuốc (kim ngân hoa, liên kiều, ma hoàng, thanh đại, bạc hà, thô hành lân mao quyết, hồng cảnh thiên, thạch cao, hoắc hương, đại hoàng, ngư tinh thảo, sơn hạnh, cam thảo). Liên hoa thanh ôn ngăn chặn sự sao chép của SARS-CoV-2, giảm sản xuất cytokine tiền viêm và thay đổi hình thái của tế bào SARS-CoV-2…

Sử dụng như thế nào?

Nha đam có đặc tính điều hòa miễn dịch.

Các tài liệu khoa học hiện tại có bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ liệu pháp thực phẩm và thảo dược có tác dụng kháng virus, có tiềm năng phòng chống lại COVID-19. Có những cách tiếp cận tiềm năng để áp dụng liệu pháp thực phẩm và thảo dược ngăn ngừa bệnh như sau:

Sử dụng thực phẩm và thảo dược như chế độ ăn uống hoặc bổ sung để tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm virus: Để phòng bệnh cần phải có sức khỏe tốt, đề kháng tốt. Một trong những nguyên tắc điều trị bệnh theo y học cổ truyền đó là phải phù chính khí, trừ tà khí (phù chính khu tà) mà phù chính khí là chủ yếu. Bởi vậy, người dân có thể tăng sức khỏe, tăng cường miễn dịch bằng các bài thuốc, trà thảo dược và món ăn bài thuốc.

Sử dụng thảo dược làm sạch không khí (thảo dược thơm), hạn chế sự lây lan của virus trong không khí: Liệu pháp hương thơm đã được sử dụng hàng ngàn năm ở nhiều quốc gia để điều trị các bệnh khác nhau và hoạt tính kháng khuẩn và kháng virus của tinh dầu thảo dược đã được nhiều nghiên cứu xác nhận.

Sử dụng thảo dược thơm có chứa tinh dầu để xông nơi ở có thể chống lại vi khuẩn và virus trong không khí….

Theo SKĐS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM