Những thực phẩm mà mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

1. Rượu, bia và đồ uống có cồn
Rượu nói riêng hoặc đồ uống có cồn nói chung sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào, khiến cho thai nhi không thể hấp thụ oxy và các chất dinh dưỡng .
2. Trà thảo mộc và các thảo dược khác
Thảo dược là một trong những loại thực phẩm  tốt cho sức khỏe nhất. Tuy nhiên, có nhiều loại thảo mộc thậm chí có thể làm chấm dứt thai kỳ. Phụ nữ mang thai nên tìm hiểu kĩ về loại trà thảo mộc cũng như các loại thảo dược trước khi sử dụng.
3. Các loại thịt nguội được chế biến sẵn
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các loại thịt nguội được chế biến sẵn vì trong đó có thể vi khuẩn gây hại listeria. Các loại thịt bao gồm thịt xông khói, giăm bông, xúc xích,…
Mới có thai nên kiêng gì?
4. Caffeine
Phụ nữ mang thai chỉ nên nạp vào cơ thể tối đa 200 mg café hoặc trà xanh mỗi ngày. Việc mẹ hấp thụ lượng caffeine quá nhiều trong khi mang thai sẽ dẫn đến việc trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non, thậm chí là sảy thai. Nước lọc và các loại nước trái cây vẫn là lựa chọn an toàn và tốt nhất cho mẹ và bé.
5. Các loại hải sản sống
Trong các loại hản sản sống có chứa nhiều vi khuẩn listeria monocytogenes – nguyên nhân  gây ra bệnh nhiễm khuẩn. Các loại hải sản nên được nấu chín ở nhiệt độ 74ºC.
6. Các loại phô mai mềm
Trong phô mai mềm như Roquefort, Camembert, Gorgonzola,… có thể chứa nhiều vi khuẩn E. coli hoặc listeria – gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ cũng như các vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi.
Các loại phô mai được khuyên dùng khi mang thai là những loại phô mai cứng như phô mai Thụy Sĩ, cheddar hoặc những loại phô mai mềm được làm từ sữa tiệt trùng 100%.
7. Một số loại cá
Phụ nữ mang thai không nên ăn những loại cá sau:
– Những loại cá hàm lượng thủy ngân cao, bao gồm cá kiếm, cá mập, cá ngói, cá ngừ (mắt to) và cá thu vua. Thủy ngân sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh. Trong cá chép cũng có chứa thủy ngân ở mức vừa phải. Vì vậy hãy thận trọng khi ăn các món chế biến từ cá chép cũng như không nên ăn quá nhiều.
– Cá được bắt từ những nguồn nước có nguy cơ nhiễm độc như cá hồi, cá bluefish, cá vược sọc,… có thể chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe mẹ và thai nhi.
Ngọc Hồng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM