Vì sao bạn nên ngủ trưa mỗi ngày?

393

Theo các chuyên gia sức khỏe, tuy việc cải thiện chất lượng giấc ngủ ban đêm là chuyện khó khăn, nhưng dành chút ít thời gian cho giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên. Dưới đây là 4 lý do bạn nên ngủ trưa.

“Nạp pin” cho bộ não

Một nghiên cứu tiến hành trên các phi hành gia – do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tài trợ – chỉ ra rằng một giấc ngủ trưa kéo dài tối đa 2,5 tiếng có thể giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Năng lực này của não bộ có liên quan đến việc tập trung sự chú ý vào một nhiệm vụ trong khi duy trì các nhiệm vụ khác của bộ nhớ. Trí nhớ ngắn hạn suy yếu sẽ dễ dẫn đến sai sót. Trong khi đó, ngủ trưa ít phút có thể giúp trí óc bạn thư giãn và tỉnh táo hơn suốt thời gian còn lại trong ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Heart, ngủ trưa từ 1-2 lần/tuần và từ 5 phút đến 1 giờ có thể làm giảm 48% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Kết luận này được các nhà khoa học đưa ra sau khi theo dõi hơn 3.400 người từ 35-75 tuổi trong hơn 5 năm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giữ cân nặng cân đối

Một nghiên cứu tiến hành trên phụ nữ hồi năm 2020 cho thấy rằng càng thiếu ngủ, chị em càng dễ ăn thêm nhiều đường, thực phẩm nhiều dầu mỡ và caffeine. Ngủ không ngon giấc còn có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều, bởi thiếu ngủ sẽ kích thích cảm giác đói và ngăn chặn các tín hiệu hoóc-môn truyền đạt cảm giác no. Trong khi đó, ngủ trưa giúp cải thiện chất lượng tổng thể của giấc ngủ ban đêm, qua đó giúp chị em giữ cân nặng cân đối.

Nâng cao khả năng sáng tạo

Theo một nghiên cứu, phần não bên phải có thể bị kích thích tinh thần khi ngủ trưa. Cụ thể, sau khi theo dõi hoạt động não của 15 người trong khi ngủ trưa, các chuyên gia phát hiện phần não phải của các đối tượng đã kết nối tích cực với chính nó cũng như với phần não trái. Được biết, bán cầu não phải chi phối các nhiệm vụ sáng tạo như khả năng tưởng tượng và tư duy, trong khi bán cầu não trái thiên về khả năng phân tích.

Một nghiên khác tiến hành trên 2.214 người cao tuổi Trung Quốc cho thấy nhóm ngủ trưa từ 5 phút đến 2 tiếng có trí não nhanh nhẹn hơn nhóm không ngủ trưa.

Thùy Anh/Theo New Atlas

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM